Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Bệnh lý khác Mẹ có biết: 85% miễn dịch của trẻ nằm trong hệ tiêu hóa?

Bệnh lý khác

Mẹ có biết: 85% miễn dịch của trẻ nằm trong hệ tiêu hóa?

18/02/2017 | 974 lượt xem

Hệ miễn dịch của cơ thể được coi là “khiên chắn” giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, có một sự thật mà không phải ai cũng biết là 85% miễn dịch của cơ thể nằm ở hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa khỏe là tiền đề cho một hệ miễn dịch tốt.

Mối quan hệ mật thiết giữa “miễn dịch” và tiêu hóa

Khoa học đã chứng minh có tới 85% miễn dịch nằm trong hệ tiêu hóa. Sự cân bằng của hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch bao gồm các vi sinh đường ruột, các lông mao và vi lông mao…khi hệ vi sinh cân bằng, vi lông mao khoẻ mạnh chúng sẽ ngăn vi khuẩn có hại xâm nhập vào máu.

85% miễn dịch cơ thể năm trong hệ tiêu hóa

Trẻ hay ốm vặt là do hệ tiêu hóa kém

Trong hai năm đầu đời, hệ thống miễn dịch và tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện, vi khuẩn đường ruột chưa được cân bằng khiến vi khuẩn có hại dễ dàng xâm lấn các vi khuẩn có lợi. Khi hệ miễn dịch yếu sẽ kéo theo hệ vi khuẩn đường ruột mất cân bằng, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và dị ứng ở trẻ. Trong giai đoạn này bé cũng chưa thể tiêu hóa được hết thức ăn nạp vào cơ thể. Đây chính là nguyên nhân khiến khiến trẻ dễ bị táo bón. Nếu không có tổ hợp mạch máu đường ruột (Galt) tốt, trẻ sơ sinh sẽ dễ bị dị ứng và dễ bị ốm vặt như ho, sổ mũi, cảm lạnh…

Tạo nền tảng sức khỏe cho bé bằng một hệ tiêu hóa tốt

Theo các chuyên gia y tế, để cơ thể bé luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện, mẹ cần chuẩn bị, chăm sóc để con có một hệ tiêu hóa khỏe. Hệ tiêu hóa khỏe chính là tiền đề cho một sức khỏe tốt.

Với bé dưới 6 tháng tuổi, nguồn probiotic tự nhiên tốt nhất, giúp hệ sinh thái đường ruột của bé luôn được cân bằng. Đây chính là lý do các bé bú mẹ hoàn toàn thường gặp ít các vấn đề về tiêu hóa hơn các bé bú sữa công thức. Tuy nhiên, bé không thể bú sữa mẹ mãi được và các kháng thể có trong sữa mẹ cũng sẽ mất dần theo thời gian. Chính vì vậy, khi trẻ được 6 tháng tuổi mẹ cần cho bé ăn dặm thêm các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ.

85% miễn dịch cơ thể năm trong hệ tiêu hóa

Tiêu hóa tốt là nền tảng cho một cơ thể phát triển khỏe mạnh

Giai đoạn mới bắt đầu ăn dặm là thời điểm bé rất dễ bị rối loạn tiêu hóa do hệ tiêu hóa của bé còn yếu. Chính vì vậy ngay khi bé đến độ tuổi ăn dặm mẹ cần chăm, sóc, bảo vệ hệ tiêu hóa của bé cẩn thận như:

– Không cho bé ăn quá nhiều khi mới bắt đầu ăn dặm mà chỉ nên cho bé ăn với số lượng nhỏ để làm quen rồi tăng dần lên khi thấy bé thực sự sẵn sàng.

– Cho bé ăn thực phẩm phù hợp với lứa tuổi vì dụ như cho bé ăn bột ngọt từ rau củ, trước khi cho bé ăn bột mặn có thành phần từ thịt, cá…

– Bổ sung cốm/ men vi sinh cho bé. Cốm/ men vi sinh sẽ giúp bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, cân bằng hệ sinh thái đường ruột để hệ tiêu hóa bé luôn khỏe mạnh, chống lại những tác nhân gây bệnh. Khi tiêu hóa bé khỏe, tất yếu bé sẽ ăn ngon hơn, khỏe mạnh hơn và ít ốm vặt hơn.

Xem thêm: Trẻ bị tiêu chảy- Nguyên nhân và cách điều trị

cốm vi sinh godi

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.