Trang chủ Triệu chứng của bé Ốm vặt liên miên Mẹ đã biết nhiệt độ cơ thể của trẻ bao nhiêu là bình thường?

Ốm vặt liên miên

Mẹ đã biết nhiệt độ cơ thể của trẻ bao nhiêu là bình thường?

22/04/2017 | 54651 lượt xem

Có rất nhiều mẹ thừa nhận rằng họ không biết chính xác nhiệt độ cơ thể bé bao nhiêu là bình thường và bao nhiêu thì được coi là trẻ bị sốt. Điều này gây khó khăn và chậm trễ trong việc điều trị bệnh cho bé.

Khi chăm sóc trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh trong những tháng đầu, mẹ cần đặc biệt quan tâm tới vấn đề thân nhiệt của bé. Ở trẻ sơ sinh, cơ chế hoạt động thân nhiệt của bé còn chưa hoàn thiện, chỉ cần một vấn đề nhỏ có thể làm ảnh hưởng tới thân nhiệt của bé. Tuy nhiên, có nhiều mẹ, nhất là với người lần đầu làm mẹ sẽ không thể phân biệt được khi nào bé sốt, khi nào bé đang có nhiệt độ cơ thể bình thường. Chính vì vậy việc tìm hiểu về nhiệt độ của bé là điều cần thiết để mẹ có thể chăm sóc con tốt hơn.

> Xem thêm: Mẹ nên làm gì khi trẻ 2-3 tiếng lại sốt cao trở lại?

Vitamin tổng hợp tốt cho bé được Bộ Tài Chính khuyến cáo 

1. Nhiệt độ bình thường của cơ thể bé là bao nhiêu?

Theo các chuyên gia y tế, nhiệt độ của trẻ được đo ở mỗi vùng cơ thể khác nhau sẽ có tiêu chuẩn khác nhau. Trên mỗi vùng cơ thể của bé nhiệt độ có thể chênh lệch nhau từ 1-2 độ. Sự thay đổi nhiệt độ của bé cũng thay đổi tùy theo vào thời gian trong ngày, thời tiết…Ví dụ vào mùa đông trẻ sẽ có thân nhiệt thấp hơn mùa hè.

Nhiệt độ trung bình của trẻ ở các vị trí được tính như sau:

– Nhiệt độ bình thường đo tại hậu môn vào khoảng 36,6 – 38 độ C

– Nhiệt độ bình thường đo tại miệng vào khoảng 35,5 – 37,5 độ C

– Nhiệt độ bình thường đo ở nách là 34,7 – 37,3 độ C

– Nhiệt độ trung bình đo ở tai trẻ khoảng 35,8 – 38 độ C.

Lưu ý:

– Khi đo nhiệt độ cho trẻ, mẹ không nên cho bé mặc quần áo quá dày, không vận động nhiều. Đồng thời điều chỉnh nhiệt độ phòng trung bình.

– Nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh phản ánh đúng nhất khi được đo ở mông, nhất là với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi.

– Trẻ sơ sinh có ống tai hẹp nên việc đo nhiệt độ ở tai có thể sẽ làm bé cảm thấy khó chịu.

– Đo nhiệt độ tại miệng chỉ dành cho các bé từ 4-5 tuổi.

2. Nhiệt độ cơ thể trẻ bao nhiêu là sốt?

Tùy vào từng vị trí độ mà mẹ có thể xem bé có bị sốt hay không. Khi nhiệt độ vượt quá mức bình thường ở trên bí được coi là đang bị sốt. Tuy nhiên mức độ sốt sẽ nặng nhẹ khác nhau. Trẻ sơ sinh có thân nhiệt khoảng 37,5-38 độ C được xem là sốt nhẹ. Nhiệt độ khoảng từ 38-39 độ là sốt cao, cần có biện pháp hạ sốt ngay. Trường hợp bé sốt cao 40 độ C kèm dấu hiệu co giật cần đưa đến bệnh viện để điều trị và xử lý.

3. Chăm sóc khi trẻ bị sốt

– Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng sốt ở trẻ như viêm họng, viêm phế quản hoặc do virus như sở, thủy đậu, chân tay miệng. Khi phát hiện trẻ bị sốt, mẹ cần theo dõi trẻ cẩn thận, cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi trẻ sốt quá 38,5 độ.

– Mặc quần áo mỏng, thoáng mát cho bé, không nên vì ợ bé ốm mà mặc nhiều quần áo, đắp nhiều chăn cho bé.

– Nếu trẻ bị sốt nhẹ, dưới 38,5 độ mẹ chưa cần cho trẻ uống hạ sốt ngay mà có thể hạ sốt bằng cách lau nước ấm cho bé.

– Cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng liều lượng khi thấy trẻ sốt cao. Mỗi đợt uống thuốc cách nhau tối thiểu là 4-6 tiếng.

– Khi thấy trẻ sốt cao, sốt co giật, khó hạ sốt hoặc nhanh sốt trở lại mẹ cần cho bé đi khám sớm để bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị phù hợp.

Xem thêm: Những điều mẹ cần “nằm lòng” khi chăm sóc trẻ bị sốt virus

Vitamin Zeambi có tốt không? – Lời khuyên của bác sĩ Nhi khoa

Hiện tại,  Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi

, ,