Bệnh lý khác

Mẹ đã biết sử dụng cốm vi sinh đúng cách?

07/02/2017 | 1785 lượt xem

Cốm/men vi sinh không còn xa lạ, đặc biệt với các mẹ đang nuôi con nhỏ. Cốm vi sinh điều trị táo bón, biếng ăn, tiêu chảy ở trẻ 1 cách hữu hiệu. Tuy nhiên, mẹ đã biết cách sử dụng men vi sinh đúng cách cho con chưa?

Cốm/ men vi sinh là gì?

Nếu men tiêu hóa có chứa enzym tiêu hóa để tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn thì men vi sinh là các chế phẩm tổng hợp giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi, nhằm tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa. Cốm/ men vi sinh có tác dụng ức chế các vi khuẩn có hại lấy lại sự cân bằng vi sinh trong đường ruột. 

Với người lớn, thường dùng men vi sinh để khắc phục các triệu chứng táo bón, tiêu chảy, đau bụng, trướng hơi, đi ngoài ra máu mũi, món rặn,… khi mắc các bệnh lý về dạ dày như: đau dạ dày, viêm đại tràng,…; hoặc dùng sau khi dùng kháng sinh.

Đặc biệt, men vi sinh cho trẻ em được dùng phổ biến hơn với vai trò quan trọng như: giảm một số bệnh đường tiêu hóa, ngăn chặn các vi sinh vật gây bệnh; tổng hợp một số vitamin, tăng khả năng hấp thu vitamin của đường ruột; tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể; ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ, bệnh tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn,…

cách sử dụng cốm vi sinh

Cách sử dụng cốm/ men vi sinh đúng cách

Mang nhiều lợi ích là thế và hầu như ai cũng biết điều đó, nhưng không phải ai cũng có thể biết cách sử dụng men vi sinh tốt nhất. Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, men vi sinh cần dùng đúng mới mang đến hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là những lưu ý khi dùng men vi sinh mẹ cần nhớ:

+ Dùng trực tiếp hoặc pha với nước đun sôi để nguội để uống. Nếu pha với sữa, cháo, mẹ nên đợi khi sữa hoặc cháo của bé nguội mới trộn cùng, tránh sai lầm trộn men vi sinh khi nước còn nóng khiến các lợi khuẩn bị tiêu diệt trước khi đưa vào cơ thể bé.

+ Dùng cốm/men vi sinh khi dùng kháng sinh giúp bù đắp lợi khuẩn mà kháng sinh tiêu diệt. Tuy nhiên, mẹ nên cho bé uống cốm/men vi sinh sau khi uống kháng sinh từ 2-3 tiếng để tránh việc vi khuẩn có lợi vô tình bị kháng sinh tiêu diệt khi vừa vào cơ thể.

Xem thêm: Trẻ bị tiêu chảy- Nguyên nhân và cách điều trị

cốm vi sinh

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người