Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Mẹ đang cho con bú nên “tránh xa” những món ăn này

Tin tức

Mẹ đang cho con bú nên “tránh xa” những món ăn này

30/01/2017 | 936 lượt xem

Nguồn dinh dưỡng cơ bản cho trẻ sơ sinh đa phần đều đến từ nguồn sữa của mẹ. Nếu mẹ ăn các loại thực phẩm không tốt cho trẻ thì những thực phẩm này sẽ truyền  tới trẻ qua sữa mẹ,  làm cho trẻ dễ bị bệnh. Vì vậy, đế cho trẻ mạnh khỏe, các bà mẹ đang cho con bú không nên ăn những món ăn này.

Thịt, cá xông khói và các món ăn muối

Những món ăn mẹ đang cho con bú nên tránh xa

Trên bàn ăn dịp Tết, thịt xông khói, lạp xường là những món ăn thường được chuẩn bi sẵn, tuy nhiên các bà mẹ đang cho con bú nên cố gắng không ăn các món thịt cá xông muối này. Lượng muối hàng ngày của người lớn thông thường là 4.5 – 6g, dựa theo thói quen hàng ngày  không nên kiêng ăn muối, cũng không nên ăn quá mặn. Lượng muối ăn trong sữa mẹ quá nhiều sẽ tăng thêm gánh nặng cho thận, gây bất ổn cho thận, cũng sẽ làm cho huyết áp tăng cao.

Các loại hải sản dễ dị ứng

cua_23117

Trong những ngày Tết tốt nhất cũng ăn uống giống như thường ngày. Cố gắng rời xa cua, tôm để tránh gây bệnh eczema hay chàm  cho trẻ, đặc biệt là đối với những trẻ có tiền dị ứng từ bố mẹ. Những bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú càng phải thận trọng khi ăn hải sản.

Món ăn cay

Để tăng thêm hương vị cho bữa ăn, các món ăn ngày Tết có thể sẽ được chế biến nhiều gia vị. Tuy nhiên nếu trong thức ăn có quá nhiều ớt cay thì không thích hợp cho bà mẹ đang cho con bú ăn. Các thực phẩm cay chủ yếu bao gồm: tỏi, ớt cay, hạt tiêu, hoa hồi, quế, thì là, tỏi tây vv.

Những thực phẩm này giúp nóng trong và gây nóng trong người, bà mẹ đang cho con bú sẽ bị lở loét miệng lưỡi, táo bón, phân cứng hoặc gây bệnh trĩ. Cơ thể mẹ nóng t rong có thể ảnh hưởng tới trẻ qua sữa mẹ, từ đó làm cho trẻ nóng trong người càng nghiêm trọng hơn.

Canh có lượng dầu mỡ cao

Trong bữa ăn ngày Tết có nhiều loại canh ngon bổ. Tuy nhiên bà mẹ cho con bú  nếu ăn nhiều canh nhiều dầu mỡ sẽ dễ ảnh hưởng đến sự ngon miệng và không có lợi cho trẻ, đồng thời tăng thêm hàm lượng chất béo trong sữa. Có trẻ sơ sinh không thể chịu đựng nổi vì hấp thụ sữa mẹ có chất béo cao, từ đó dẫn đến đau bụng đi ngoài, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Rượu

Mặc dù trong những ngày Tết có rất nhiều bữa tiệc ngon và các cuộc gặp gỡ bạn bè thân thiết, các bà mẹ cho con bú cũng cần kiên quyết đoạn tuyệt với các loại rượu và đồ uống có chứa cồn.

Sô cô la

Các loại sô cô la, bánh kẹo được đóng gói đẹp mắt ở trong siêu thị luôn có sức hấp dẫn và bán được nhiều vào dịp Tết. Khi đến nhà bạn bè chơi ai cũng lấy sô cô la ra mời khách, tuy nhiên nếu bạn là bà mẹ đang cho con bú, tốt nhất nên từ chối sự mê hoặc của sô cô la. Mẹ ăn quá nhiều sô cô la sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ.

Chất kiềm hàm chứa trong sô cô la có thể gây tổn hại đến hệ thần kinh của trẻ và làm cho cơ bắp lỏng lẻo, lượng nước tiểu tăng lên, từ đó làm cho trẻ tiêu hóa không tốt, ngủ không ngon giấc, hay khóc quấy. Mặt khác, ăn quá nhiều sô cô la còn ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng, làm cho trẻ dung nạp không đầy đủ nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Ngoài ra, các bà mẹ đang trong thời ký cho con bú cũng cần rời xa khói thuốc và tránh bị động hút thuốc.Nghiên cứu hiển thị, nicotin có ảnh hưởng không tốt đến đường hô hấp của trẻ.

cốm vi sinh

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.