Trang chủ Triệu chứng của bé Ốm vặt liên miên Nguyên nhân trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi hay ốm vặt

Ốm vặt liên miên

Nguyên nhân trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi hay ốm vặt

17/12/2016 | 1134 lượt xem

Hay ốm vặt là tình trạng phổ biến ở hầu hết những trẻ có sức đề kháng yếu. Tuy nhiên, từ 6 tháng đến 3 tuổi là khoảng thời gian trẻ hay bị ốm vặt nhất, đây là thời kì được gọi là Khoảng trống miễn dịch. 

Khoảng trống miễn dịch là gì?

Từ khi sinh ra trẻ được hưởng 2 hệ miễn dịch, đó là hệ miễn dịch thụ động và hệ miễn dịch chủ động. 
 
Hệ miễn dịch thụ động: là những kháng thể mẹ truyền cho con qua rau thai và sữa mẹ. Trong sữa mẹ, đặc biệt là sữa non đóng vai trò quan trọng trong qúa trình miễn dịch của trẻ.
 
Hệ miễn dịch chủ động: Sau 6 tháng những miễn dịch thụ động (qua rau thai và cho con bú ) sẽ mất dần, trẻ không nhận được kháng thể từ mẹ. Cũng trong thời kì này, trẻ bắt đầu chuyển sang chế độ ăn dặm, vì vậy cơ thể thường xuyên tiếp xúc với kháng nguyên và nguyên nhân gây bệnh. Dần dần cơ thể sẽ tự sản xuất ra kháng thể hoặc nhận kháng thể từ bên ngoài bằng cách tiêm phòng, và gọi là hệ miễn dịch thụ động. Mặt khác, hệ miễn dịch của trẻ phải đến 3 tuổi mới hoàn thiện. Do vậy, khoảng thời gian từ 6 tháng đến 3 tuổi là thời kì miễn dịch thụ động bị mất đi và miễn dịch chủ động chưa hoàn thiện nên được gọi là thời kì Khoảng trống miễn dịch. Đây cũng chính là lý do vì sao trẻ dưới 6 tháng ít ốm vặt và có sức đề kháng hơn so với thời kì từ 6 tháng – 3 tuổi. 
Nguyên nhân trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi hay ốm vặt
Từ 6 tháng đến 3 tuổi là khoảng thời gian trẻ hay bị ốm vặt nhất
 
Làm thế nào để phòng ngừa ốm vặt cho trẻ trong thời kỳ Khoảng trống miễn dịch
– Tổ chức WTO khuyên các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.

– Tiêm phòng đầy đủ các bệnh cho bé, giữ ấm cho bé khi đi ra ngoài.

– Các bậc cha mẹ nhớ thường xuyên rửa tay cho con bằng sữa tắm hoặc xà bông diệt khuẩn sau khi bé nghịch hoặc trước khi ăn cơm.

– Không cho bé tiếp xúc với trẻ đang bị ốm, người bệnh…

– Khi bé ốm, cha mẹ không nên lạm dụng thuốc kháng sinh. Nếu chỉ là bệnh hắt hơi, xổ mũi, ho thông thường, bạn có thể chế biến những cây thuốc sẵn có để trị bệnh cho bé. Ví dụ: Bé bị ho, bạn có thể dùng húng chanh, gừng, cây núc nác…

– Và đặc biệt là đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc, uống đủ nước và chế độ ăn đủ chất.

– Ngoài ra, mẹ nên cho bé sử dụng các loại cốm/men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn, tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

 

Godi-cốm vi sinh thế hệ mới