Đầy hơi- sống phân

Nhìn tình trạng phân, chuẩn đoán sức khỏe cho bé

22/02/2017 | 1287 lượt xem

Chỉ cần chú ý quan sát “sản phẩm” của bé mỗi ngày là mẹ đã có thể tự chuẩn đoán bệnh cho con sớm để có phương án điều trị phù hợp cho bé.

1. Phân của bé như thế nào là bình thường?

Phân của trẻ bú mẹ hoàn toàn

Trong khoảng 24h sau sinh, bé sẽ đi ngoài được gọi là phân su. Phân su thường có màu đen, mềm. Sau khoảng 2-3 ngày, phân của bé sẽ thay đổi. Lúc này do đã bú mẹ nên phân của bé có thể sẽ chuyển sang màu xanh nâu hoặc màu vàng, có mùi hơi ngọt. Cũng có nhiều bé sau khi hết phân su, phân sẽ hơi hỏng, thi thoảng lợn cợn hoặc vón cục.  Nếu sau sinh phân bé nhà bạn có dấu hiệu như trên là hoàn toàn bình thường.

Nhìn tình trạng phân, chuẩn đoán sức khỏe cho bé

Bé bú mẹ phân có màu vàng có thể hơi lỏng hoặc lợn cợn

Phân của trẻ sơ sinh bú sữa công thức

Phân của bé bú sữa công thức có thể sẽ khác với phân của bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Với bé bú sữa công thức, mẹ có thể sẽ thấy phân của bé nhiều hơn, có màu vàng nhạt hoặc màu nâu, nặng mùi hơn với phân của bé bú mẹ hoàn toàn. Trẻ bú sữa công thức sẽ có nguy cơ bị táo bón nhiều hơn nên mẹ cần chú ý hơn tới tình trạng phân của bé mỗi ngày.

Khi bé chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức

Giai đoạn bé chuyển giao từ việc uống sữa mẹ hoàn toàn sang bú kèm sữa công thức mẹ sẽ thấy phân bé sẫm màu hơn, phân nặng mùi hơn. Vì một lý do nào đó mà mẹ có ý định cho con chuyển hẳn sang sữa công thức thì hãy kéo dài quá trình uống song song cả sữa mẹ và sữa công thức trong vài tuần để hệ tiêu hóa của bé thích nghi.

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm

Thời điểm bé bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm là lúc phân của bé có sự thay đổi rõ rệt. Lúc này, mẹ sẽ thấy phân của bé chính xác là “sản phẩm” của những đồ bé ăn. Nếu mẹ cho bé ăn cà rốt thì khả năng cao bé sẽ cho ra các “sản phẩm” có màu cam sáng. Khi bé làm quen với nhiều loại thức ăn thì phân của bé cũng sẽ đặc hơn, sẫm màu hơn và nặng mùi hơn.

2. Phân của trẻ như thế nào là bất thường?

Tiêu chảy

Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ thì bé ít bị tiêu chảy hơn, vì sữa của bạn có thể giúp bạn ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây tiêu chảy. Trẻ uống sữa công thức thường dễ bị nhiễm trùng, đó là lý do tại sao việc khử trùng các dụng cụ và rửa tay rất quan trọng.

Nhìn tình trạng phân, chuẩn đoán sức khỏe cho bé

Nhìn tình trạng phân, chuẩn đoán sức khỏe cho bé

Bé bị tiêu chảy là khi bé đi ngoài phân lỏng, đi 3 lần trong vòng 24h. Bé bị tiêu chảy có thể do các nguyên nhân như:

– Loạn khuẩn đường ruột: Có thể do chế độ ăn uống hoặc do bé phải dùng thuốc kháng sinh gây loạn khuẩn đường ruột

– Bé ăn quá nhiều nước trái cây

– Do bé không phù hợp với loại sữa công thức đang dùng

– Do bé bất dung nạp lactose trong sữa mẹ hoặc sữa công thức

Cách điều trị cho bé bị tiêu chảy:

– Xem lại chế độ ăn của bé, nếu mẹ cho bé ăn món mới hoặc món ăn không đảm bảo vệ sinh thì không cho bé ăn món đó nữa

– Cho bé uống đủ nước, không cho uống quá nhiều nước trái cây 1 ngày

– Nếu xác định bé bị tiêu chảy do sữa công thức mẹ có thể đổi sữa cho bé.

– Bé bú mẹ bị tiêu chảy, phân nhầy, có bọt, có mùi chua thì có thể bé bị bất dung nạp lactose. Mẹ có thể chọn các loại sữa không chứa đường lactose cho bé uống.

Nhìn tình trạng phân, chuẩn đoán sức khỏe cho bé

Nhìn tình trạng phân, chuẩn đoán sức khỏe cho bé

– Bổ sung cốm/ men vi sinh cho bé. Cốm/ men vi sinh bổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng hệ sinh thái đường ruột, giảm triệu chứng tiêu chảy ở trẻ hiệu quả. Nếu bé bị tiêu chảy khi dùng kháng sinh thì việc cho trẻ uống cốm vi sinh sau khi uống thuốc kháng sinh 2h sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng tiêu chảy của bé.

– Cho trẻ uống nhiều nước, ăn đồ lỏng, ít dầu mỡ như cháo thịt nạc…

Táo bón

Bé bị táo bón là khi bé 2-3 ngày không đi ngoài, khi đi phân thành cục cứng như phân dê, bé rặn nhiều và khóc khi đi ngoài.

Nguyên nhân trẻ bị táo bón có thể do:

– Chế độ dinh dưỡng ít chất xơ, giàu chất đạm

– Bé uống không đủ nước

– Do mẹ pha sữa công thức cho bé chưa phù hợp

– Do bé uống kháng sinh

– Do bệnh lý về đường ruột

Nhìn tình trạng phân, chuẩn đoán sức khỏe cho bé

Nhìn tình trạng phân, chuẩn đoán sức khỏe cho bé

Các điều trị:

– Cải thiện chế độ ăn uống của bé. Nếu bé đã ăn dặm cần cho bé ăn nhiều rau xanh, chất xơ, bổ sung lượng đạm phù hợp cho bé, không nên cho con ăn nhiều thịt với mong muốn con tăng cân nhanh.

– Cho bé uống đủ nước. Với bé dưới 6 tháng bị táo bón mẹ vẫn có thể bổ sung thêm nước cho bé.

– Pha sữa theo đúng chỉ dẫn, không pha quá đặc vì sữa đặc cũng là nguyên nhân khiến bé bị táo bón.

– Bổ sung cốm/ men vi sinh cho bé

– Nếu bé bị táo bón dài ngày, mẹ đã làm đủ mọi cách không cải thiện mẹ nên đưa bé đi khám để xác định nguyên nhân xem có phải bé bị táo bón do bệnh lý về đường ruột hay không.

Phân màu xanh lá cây

– Với bé bú mẹ hoàn toàn có phân màu xanh, có thể đó là dấu hiệu của việc bé đã nạp của nhiều lactose  trong sữa mẹ.  Điều này thường xảy ra ở bé bú mẹ nhưng không được bú sữa trong giàu dinh dưỡng. mẹ hãy đảm bảo bé bú hết 1 bên ngực mới chuyển sang bên kia.

Nhìn tình trạng phân, chuẩn đoán sức khỏe cho bé

Nhìn tình trạng phân, chuẩn đoán sức khỏe cho bé

– Nếu bé bú sữa công thức thì có thể do nhãn sữa mẹ đang dùng. Mẹ có thể chuyển sang loại sữa khác xem bé có còn tình trạng như vậy hay không.

– Với bé đã ăn dặm thì điều này là hoàn toàn bình thường. Có thể mẹ cho bé ăn các loại rau lá đậm nên các “sản phẩm” của con có màu xanh.

Phân màu nhạt

Phân bé rất nhạt màu có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da, một bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Bệnh vàng da khiến da và tròng trắng mắt của bé ngả vàng và thường là tự hết trong một vài tuần sau khi ra đời. Hãy nói cho bác sĩ hoặc hộ sinh biết nếu bé của bạn bị vàng da, cho dù bệnh có vẻ sắp hết.

Xem thêm:  Tại sao bé bị táo bón, tiêu chảy, biếng ăn và hay ốm vặt?

Từ nay tới hết ngày 10/3/2017, Cốm vi sinh Godi phối hợp cùng các chuyên gia trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe tổ chức chương trình “TƯ VẤN TRỰC TUYẾN SỨC KHỎE CHO TRẺ”. Mẹ có thể để câu hỏi tư vấn cho các chuyên gia tại đây

cốm vi sinh godi

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.