Trang chủ Triệu chứng của bé Ốm vặt liên miên Những dấu hiệu bất thường ở trẻ mẹ nên cho bé đi khám ngay

Ốm vặt liên miên

Những dấu hiệu bất thường ở trẻ mẹ nên cho bé đi khám ngay

01/04/2017 | 893 lượt xem

Có những triệu chứng bất thường ở trẻ mẹ không nên tự ý cho trẻ dùng thuốc hay điều trị tại nhà mà nên cho trẻ đi khám để bác sĩ kiểm tra và có hướng điều trị sớm. Dưới đây là những bệnh mẹ không thể xem thường.

Sốt kéo dài

Nếu bé nhà bạn sốt kéo dài, không có dấu hiệu hạ nhiệt dù mẹ đã cho bé uống hạ sốt mà vẫn không nhúc nhích trong vòng 4-6 giờ. Hoặc trẻ bị sốt, có hạ khi mẹ cho uống thuốc nhưng chỉ sau khoảng 4-6 giờ lại sốt trở lại. Đây là một dấu hiệu cho thấy nhiễm trùng có thể quá nặng, cơ thể không thể chống lại được nên cần phải kiểm tra kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân.

Sốt do một số virus thông thường bé sẽ hạ nhiệt sau 2-3 ngày. Nếu bé sốt kéo dài quá thời gian này ngay cả khi sốt không cao (38 độ), thì cũng có thể là trẻ đã bị nhiễm trùng phổi.

Mẹ không nên chủ quan khi trẻ bị sốt

Sốt cao

Sốt cao là khi trẻ sốt trên 38 độ đối với trẻ sơ sinh dưỡng 3 tháng, trên 38,5 độ với trẻ từ 3-6 tháng hoặc cao hơn 39,5 độ với trẻ trên 6 tháng. Khi xảy ra sốt, con số trên nhiệt kế không quan trọng bằng tình trạng của bé. Ngoại lệ với trẻ dưới 3 tháng tuổi phải được chăm sóc y tế ngay lập tức nếu cơn sốt tăng lên đến 38 độ. Đặc biệt, sốt vì bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn như nhiễm trùng đường tiết niệu có thể nhanh chóng lây lan khắp cơ thể.

Sốt kèm ​​nhức đầu

Sốt kèm theo chứng cứng cổ, đau đầu hoặc phát ban bầm tím hoặc các chấm đỏ li ti. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm màng não . Mẹ cần đi khám ngay để bác sĩ thăm khám và sớm có hướng điều trị phù hợp.

Hãy cho trẻ đi khám ngay nếu trẻ kêu nhức đầu

Phát ban hình vòng cung

Khi trẻ bị phát ban hình vòng cung là khi da bé xuất hiện các chấm đỏ nhỏ li ti. Khi ấn vào da cũng không mất đi, hoặc bầm tím. Phát ban hình vòng cung, có một điểm nhạt ở trung tâm có thể là biểu hiện của bệnh Lyme. Mẹ nên đưa bé đi khám ngay nếu thất bé nổi nốt dưới da vì đó là báo hiệu nhiều tình trạng nghiêm trọng. Việc nổi các vết bầm dập da trên diện rộng không rõ nguyên nhân cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh rối loạn máu.

Ngoài ra, kiểu phát ban lem luốc, như bị dính mực, thường nổi gờ trên da, có thể là một phản ứng khi bị dị ứng. Nếu con còn bị khó thở, căng thẳng hoặc hôn mê, bé cần được bác sĩ kiểm tra ngay.

Đau dạ dày đột ngột

Đau phần bụng dưới ở bên phải, đột ngột, quặn thắt, và dai dẳng. Khi con bạn bị đau ở bụng dưới bên phải, hãy bảo bé thử nhảy lên nhảy xuống. Nếu con thấy đau đớn tột cùng khi làm như vậy, đó có thể là một dấu hiệu của viêm ruột thừa. Với bệnh viêm ruột thừa, đôi lúc bé sẽ tiêu chảy, sau đó đau bụng, nôn mửa và sốt. Cơn đau viêm ruột thừa tiến triển rất nhanh nên phải được điều trị càng sớm càng tốt.

Nếu bé dưới 4 tuổi, bị đau dạ dày khiến bé phải lăn lộn trong một phút hơn, đó lại có thể là một dấu hiệu của lồng ruột cấp. Cơn đau thường kéo dài trong 20 đến 60 phút và có thể kèm theo nôn mửa, sốt, đi ngoài ra máu.

Bé bị đau bụng mẹ cũng nên cho bé đi khám ngay

Nhức đầu và nôn

Một cơn đau đầu ngay từ sáng sớm hoặc cơn đau đầu khiến bé thức dậy vào giữa đêm, kèm theo nôn mửa. Đây có thể là dấu hiệu của chứng đau nửa đầu. Bác sĩ có thể đưa ra cách điều trị thích hợp cho bé. Chứng đau nửa đầu ở trẻ con không nguy hiểm, và đó thường là do di truyền. Tuy nhiên, buổi sáng và lúc nửa đêm mà bị đau đầu thì cũng có thể là một tín hiệu bệnh nghiêm trọng hơn, thế nên đó là lý do tại sao con bạn phải gặp bác sĩ ngay.

Giảm đi tiểu

Khô miệng và môi, nhu cầu đi tiểu giảm, thóp bằng phẳng (ở trẻ sơ sinh), da khô hoặc da “xếp nếp” khi bạn cấu vào, nôn mửa hoặc tiêu chảy quá nhiều. Những dấu hiệu này đều liên quan đến tình trạng mất nước, cần phải được điều trị nhanh chóng vì mất nước có thể dẫn đến ngất xỉu. Cho bé uống bù thật nhiều nước và đưa bé đi khám.

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi