Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Những lầm tưởng về men tiêu hóa khiến mẹ “rước họa vào con”

Tin tức

Những lầm tưởng về men tiêu hóa khiến mẹ “rước họa vào con”

16/03/2017 | 844 lượt xem

Nhiều mẹ thường có thói quen đi mua men tiêu hóa cho con để điều trị chứng biếng ăn, rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, những lầm tưởng này về men tiêu hóa chỉ khiến tình trạng của trẻ xấu đi.

“Rước họa vào con” vì men tiêu hóa

Men tiêu hóa thực chất là các chế phẩm giúp bổ sung enzym tiêu hóa. Men tiêu hóa giúp dễ dàng phân hủy được thức ăn hơn, ổn định đường ruột giúp trị chứng khó tiêu do trong hệ tiêu hóa của trẻ bị thiếu hụt các enzym tiêu hóa. Còn nếu trẻ bị rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn hay biếng ăn thì mẹ tiêu hóa đều sẽ không mang đến những công dụng như nhiều mẹ vẫn nghĩ.

Chi Thu Thùy từng rơi vào tình trạng dở khóc dở cười vì dùng men tiêu hóa bừa bãi cho con. Chả là con gái chị được 14 tháng tuổi nhưng bé rất biếng ăn. Nghe lời các chị em đồng nghiệp chị mua men tiêu hóa về cho con uống. Ban đầu thì cũng thấy có hiệu quả, bé ăn tốt hơn, tiêu hóa tốt. Tuy nhiên, sau đó càng dùng con chị càng biếng ăn, lại kèm theo tiêu chảy kéo dài. Mãi thấy con không khỏi chị đưa bé đi khám thì bác sĩ kết luận bé bị rối loạn tiêu hóa do uống men tiêu hóa dài ngày.

Men tiêu hóa không giúp trẻ hết biếng ăn

Men tiêu hóa không giúp trẻ hết biếng ăn

Các bác sĩ cho biết, không chỉ chị Tùy mà có rất nhiều mẹ đã rơi vào tình huống như vậy. Vì quá lo lắng về tình trạng của con nhưng lại thiếu kiến thức khiến nhiều mẹ đã phải “hối không kịp”. Cũng theo các chuyên gia, lạm dụng men tiêu hóa có thể khiến tuyến tiêu hóa của trẻ không tự sản xuất enzym tiêu hóa mà bị phụ thuộc vào thuốc. Nếu cho trẻ uống men tiêu hóa liều lượng không chính xác trong thời gian dài có thể dẫn đến suy tụy, thiểu năng tuyến tụy…

>>Xem thêm: Men vi sinh khác men tiêu hóa như thế nào?

Nhầm lẫn của mẹ gây hại cho con

Hiện nay, các mẹ thường gọi các chế phẩm hỗ trợ về tiêu hóa là men tiêu hóa mà không biết rằng thực chất nó được chia làm 2 loại là men tiêu hóa và men (cốm) vi sinh. Men tiêu hóa và men vi sinh cùng có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa nhưng lại có công dụng khác nhau, đối tượng sử dụng khác nhau. Chính vì vậy, mẹ cần hiểu đúng thế nào là men vi sinh, thế nào là men tiêu hóa để tránh những nhầm lẫn đáng tiếc có thể xảy ra.

Men vi sinh (cốm vi sinh) hay còn gọi là probiotic, là chế phẩm vi sinh chứa các vi khuẩn có lợi, được đưa vào đường ruột để bù đắp tạo sự cân bằng vi khuẩn đường ruột. Men vi sinh được chỉ định dùng trong các trường hợp loạn khuẩn đường ruột: Đi ngoài phân sống, trướng bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Việc bổ sung men vi sinh nhằm tăng cường chức năng tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng cho đường ruột. Men vi sinh giúp đường ruột khỏe mạnh, từ đó giúp trẻ sẽ ăn ngon, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Men tiêu hóa khác men vi sinh

Men tiêu hóa hoàn toàn khác men vi sinh

Còn men tiêu hóa là bổ sung các enzym tiêu hóa. Chỉ cho trẻ sử dụng men tiêu hóa khi tuyến tiêu hóa bị tổn thương hay bị giảm bài tiết như: U xơ nang tuyến tụy, suy dinh dưỡng, trẻ mới ốm dậy… Đặc biệt cần hạn chế tối đa cho trẻ dưới 6 tháng tuổi dùng men tiêu hóa vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của bé chưa ổn định, dễ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa sau này của trẻ. Chỉ được cho trẻ dùng men tiêu hóa tối đa là 10 ngày.

Như vậy có thể thấy, sản phẩm mà các mẹ đang kỳ vọng dùng cho trẻ không phải là men tiếu hóa mà là sản phẩm cốm/ men vi sinh. Mẹ cần phân biệt rõ 2 sản phẩm này để tránh việc dùng nhầm lẫn, gây hại tới sức khỏe của con.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cốm/ men vi sinh khác nhau nên mẹ cần tìm mua sản phẩm có bổ sung lợi khuẩn thế hệ mới, tốt nhất là lợi khuẩn Lactobacillus Paracasei vì lợi khuẩn này có tỷ lệ sống sót khi vào dạ dày cao hơn 9 lần so với lợi khuẩn thông thường. Thêm nữa là mẹ cũng cần chọn sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi các chương trình công nghệ uy tín, được Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành…

>> Xem thêm: Cách chọn men vi sinh tốt cho bé

cốm vi sinh godi