Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Những nguyên tắc khi chăm sóc trẻ biếng ăn mẹ cần nhớ

Biếng ăn lâu ngày

Những nguyên tắc khi chăm sóc trẻ biếng ăn mẹ cần nhớ

25/02/2017 | 863 lượt xem

Trẻ biếng ăn, chậm lớn khiến nhiều ông bố, bà mẹ lo lắng. Tuy nhiên, nếu biết cách chăm sóc đúng cách có thể cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ.

1. Không ép con ăn

Nhiều mẹ thấy con biếng ăn, chậm tăng cân nên thường có tâm lý nôn nóng, sốt ruột mà cố ép con ăn ngay cả khi con khóc không muốn. Khi thấy bé biếng ăn, mẹ hãy bình tĩnh cho con ăn theo nhu cầu của trẻ, không được quá ép buộc trẻ sẽ gây tâm lý sợ hãi khiến trẻ càng biếng ăn. 

2. Không khen ngợi trẻ thái quá

Nhiều bố mẹ vẫn nghĩ trẻ thích khen ngợi nên thường khen còn để khuyến khích, kích thích con ăn ngon hơn. Tuy nhiên đây không phải cách chăm sóc trẻ biếng ăn đúng và hiệu quả. Bố mẹ chỉ nên khen con vừa đủ để cho bé hiểu việc ăn uống là đặc quyền, đặc lợi  bình thường, không có gì quá to tát tới mức cả gia đình phải tung hô bé.

Trẻ biếng ăn và những điều mẹ cần biết

Những nguyên tắc khi chăm sóc trẻ biếng ăn mẹ cần nhớ

3. Hãy nấu món bé thích

Đối với trẻ nhỏ, đôi khi mẹ phải chấp nhận chiều theo sở thích của bé. Mẹ hãy chấp nhận nấu món bé thích thường xuyên hơn các món ăn trẻ thích hơn là ép chúng ăn những món mà mẹ cho là nó nhiều dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ hãy cố gắng bày biện các món ăn sao cho thật bắt mắt với màu sắc và hình thù đa dạng để kích thích thị giác, khơi dậy tò mò giúp trẻ ăn tốt hơn.

5. Không nên kéo dài bữa ăn quá lâu

Có nhiều mẹ vẫn thường kêu ca rằng con họ ăn 1 – 2h mới hết 1 bát cháo. Tuy nhiên cách làm này của mẹ là hoàn toàn sai lầm. Mẹ chỉ nên cho bé ăn trong khoảng 30 phút vì sau thời gian đó, các dưỡng chất trong món ăn của bé đã bị hao hụt, món ăn nguội lạnh, không ngon sẽ càng khiến trẻ sợ ăn. Trường hợp bát cơm còn quá nhiều, mẹ có thể kéo dài bữa ăn thêm 10 phút  những đừng tức giận hay chán nản. Khi thấy trẻ có dấu hiệu không muốn ăn và nhất định không hợp tác thì hãy kết thúc bữa ăn, không nên cố kéo dài thời gian để ép bé.

Những nguyên tắc khi chăm sóc trẻ biếng ăn mẹ cần nhớ

Trẻ biếng ăn và những nguyên tắc mẹ cần biết

6. Chia nhỏ bữa ăn của trẻ

Với trẻ biếng ăn, việc chia nhỏ bữa ăn của bé là việc làm cần thiết và thông minh của mẹ. Khi trẻ lười ăn, không muốn ăn, đừng cố ép bé mà hãy để cho bé chơi và bổ sung cho bé vào một thời điểm khác khoảng 1-2h sau đó. Với trẻ biếng ăn, có thể trẻ không ăn 3 bữa/ ngày mà có thể là 4-5 bữa, thậm chí 5-6 bữa/ ngày.

7. Không cho trẻ ăn vặt trước bữa chính

Nhiều mẹ thấy con biếng ăn, chỉ thích ăn vặt như bim bim, bánh, kẹo…nên có tâm lý chiều bé. Mẹ nên tránh cho bé ăn các thực phẩm khác trước bữa ăn chính 2 tiếng. Lý do bởi khi ăn các thực phẩm đó quá gần bữa ăn, bé sẽ không còn cảm giác đói để ăn cơm hay cháo nữa.

8. Mẹ thật khéo léo

Đừng để trẻ suốt ngày nhìn thấy khuôn mặt cau có, quát mắng của bạn. Đừng quát mắng hay dọa nạt khi trẻ biếng ăn. Thay vào đó, mẹ hãy cố gắng kiềm chế để giữ thái độ hòa nhã, vui vẻ trước mặt trẻ để con không còn thấy bị áp lực mỗi khi ăn.

Từ nay tới hết ngày 10/3/2017, Cốm vi sinh Godi phối hợp cùng các chuyên gia trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe tổ chức chương trình “TƯ VẤN TRỰC TUYẾN SỨC KHỎE CHO TRẺ”. Mẹ có thể gửi câu hỏi tư vấn cho các chuyên gia tại đây

Đọc thêm: Men vi sinh điều trị biếng ăn cho trẻ cam kết 100% hiệu quả 

          >>>  Muốn trẻ hết biếng ăn mẹ nhất định phải biết bí quyết này

cốm vi sinh godi

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.