Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Những nguyên tắc mẹ cần nhớ khi cho con ăn hoa quả

Tin tức

Những nguyên tắc mẹ cần nhớ khi cho con ăn hoa quả

23/03/2017 | 916 lượt xem

Trái cây là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. đặc biệt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi cho trẻ ăn hoa quả cũng cần phải có những nguyên tắc để hấp thụ được toàn bộ các dinh dưỡng có trong trái cây.

Xem thêm: Cách chế biến món ăn dặm từ rau củ cho bé 5 tháng tuổi

Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng về những điều mẹ cần lưu ý khi cho trẻ ăn trái cây mỗi ngày:

1. Ăn hoa quả theo độ tuổi

Khi trẻ được 5-6 tháng tuổi mẹ đã có thể cho trẻ tập ăn hoa quả hoặc nước ép hoa quả như nước cam, nước nho, nước táo…Nếu nước quá đặc, mẹ có thể thêm chút nước lọc để trẻ dễ uống hơn.

Với trẻ trên 6 tháng, mẹ có thể cho trẻ ăn các món hoa quả dầm, sinh tố hoa quả như bơ nghiền, xoài nghiền, chuối nghiền… Với trẻ trên 1 tuổi thì mỗi ngày mẹ có thể cho bé ăn 50g – 100g trái cây nghiền vào các bữa ăn hằng ngày để bé được cung cấp đủ vitamin cần thiết để phát triển toàn diện.

Nguyên tắc mẹ cần nhớ khi cho con ăn hoa quả

Nguyên tắc mẹ cần nhớ khi cho con ăn hoa quả

2. Ăn hoa quả đúng lúc

Hoa quả rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng phải ăn đúng thời điểm. Mẹ không nên cho trẻ ăn hoa quả vào thời điểm sát bữa chính vì như vậy sẽ khiến bé cảm thấy ngang bụng và không còn muốn ăn. Mẹ cũng không nên cho trẻ ăn hoa quả ngay khi bé vừa ăn xong vì làm như vậy bé sẽ quá no và khó tiêu hóa hết thức ăn. Thời điểm tốt nhất mẹ nên cho bé ăn hoa quả là khoảng cách giữa 2 bữa ăn chính. Cụ thể mẹ nên cho trẻ ăn tốt nhất vào trước bữa ăn chính 1 tiếng hoặc sau bữa ăn chính 2 giờ đồng hồ.

3. Hoa quả không thể thay thế cho rau xanh

Nhiều mẹ vẫn đang nghĩ rằng trẻ thích ăn hoa quả rồi thì không nhất thiết phải cho bé ăn rau xanh nếu con không thích. Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm vì thực chất hoa quả không thể nào thay thế được rau xanh.

Hoa quả không thay thế được rau xanh

Hoa quả không thay thế được rau xanh

Nguyên nhân bởi trong rau xanh có các vitamin và khoáng chất mà không một loại hoa quả nào có thể thay thế được. Thêm vào đó, việc cho trẻ ăn quá nhiều hoa quả trẻ sẽ không còn muốn ăn các thực phẩm bổ dưỡng khác nên mẹ cần cân đối dinh dưỡng để con phát triển toàn diện.

4. Cách kết hợp các loại trái cây

Việc kết hợp các loại trái cây với nhau có thể tạo ra một món ăn vừa giàu dinh dưỡng lại vừa lạ miệng cho trẻ. Một số “cặp đôi hoàn hảo” mẹ có thể tham khảo như bơ + chuối; đu đủ + xoài; táo + chuối + lê…

Một số loại hoa quả mẹ tuyệt đối không nên kết hợp với nhau vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu cho trẻ như  cam + cà rốt, ổi + chuối, lựu + mơ, đu đủ + chanh…

Những nguyên tắc khi cho con ăn trái cây

Những nguyên tắc khi cho con ăn trái cây

5. Mùa nào thức nấy

Một nguyên tắc nữa mẹ cần nhớ là cho trẻ ăn hoa quả theo mùa. Lý do rất đơn giản bởi hoa quả theo mùa sẽ là ngon nhất và sẽ giảm thiểu nguy cơ hoa quả bị ngâm, tẩm hóa chất. Nếu mẹ tìm được các loại hoa quả rõ nguồn gốc, do mẹ tự trồng thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Xem thêm:Top 6 thực phẩm trẻ càng ăn nhiều càng thông minh

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi

, ,