Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Những sai lầm “chết người” khi mẹ tự chữa tiêu chảy cho bé

Rối loạn tiêu hóa thường xuyên

Những sai lầm “chết người” khi mẹ tự chữa tiêu chảy cho bé

28/02/2017 | 817 lượt xem

Khi bé bị tiêu chảy, mẹ hoàn toàn có thể tự chữa tiêu chảy cho bé tại nhà. Tuy nhiên, nếu không biết cách mẹ có thể sẽ gây hại cho sức khỏe của bé. Dưới đây là những việc mẹ không nên làm để chữa bệnh tiêu chảy cho bé.

1. Dùng thuốc chống nôn, thuốc cầm đi ngoài 

Khi bị tiêu chảy kèm nôn, nhiều mẹ đã tự ý mua thuốc chống nôn và thuốc cầm tiêu chảy về cho bé dùng. Tuy nhiên việc làm này của mẹ vô tình sẽ gây ảnh hưởng cho sức khỏe của bé. Thuốc chống nôn và thuốc cầm đi ngoài sẽ khiến trẻ ngủ nhiều hơn, không gây nôn nhưng đây chỉ là hiện tượng khỏi bệnh giả tạo. Khi ngừng thuốc bệnh sẽ lại tái phát thậm chí có thể nặng hơn. Nếu để tình trạng này kéo dài bé sẽ bị tiêu chảy nặng, mất nước, thậm chí có thể đe dọa tới tính mạng của trẻ.

Những sai lầm "chết người" khi mẹ tự chữa tiêu chảy cho bé

Mẹ không tự ý cho bé dùng thuốc cầm nôn, cầm tiêu chảy

2. Tự ý dùng kháng sinh

Có rất nhiều bà mẹ có thói quen cho bé uống kháng sinh ngay khi bé bị tiêu chảy. Tuy nhiên, đây là các chữa hoàn toàn sai lầm. Lý do bởi uống kháng sinh bừa bãi có thể sẽ khiến trẻ bị ngộ độc,  loạn khuẩn đường ruột và tình trạng bệnh tiêu chảy càng trầm trọng hơn. 

Do đó, khi thấy trẻ bị tiêu chảy kèm các triệu chứng như sốt cao, trẻ mệt lả, quấy khóc nhiều, bỏ ăn, bỏ bú thì mẹ nên đưa bé đi khám sớm để được bác sĩ kiểm tra và cho uống thuốc theo đúng liều lượng.

3. Chỉ cho bé ăn cháo trắng

Quan niệm khi bé bị tiêu chảy mẹ hầu như bắt bé ăn kiêng toàn bộ, chỉ cho ăn cháo trắng vì nghĩ rằng nó tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Tuy nhiên, việc làm này chỉ khiến trẻ kiệt sức, lâu khỏi bệnh hơn.

Những sai lầm "chết người" khi mẹ tự chữa tiêu chảy cho bé

Bắt trẻ kiêng thịt, cá dễ khiến bé bị thiếu chất

Khi trẻ bị tiêu chảy mẹ càng cần bổ sung các thực phẩm như tôm, cá, thịt…để bé có đủ dinh dưỡng, sức khỏe chống lại bệnh tật.  Mẹ lưu ý nên chọn thực phẩm tươi ngon và chế biến kỹ để không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa trẻ trong giai đoạn này.

4. Cho uống oresol không đúng nồng độ

Dung dịch oresol có tác dụng bù nước cho trẻ bị tiêu chảy nhưng nếu trẻ uống với nồng độ đặc hoặc loãng quá sẽ khiến trẻ bị mất nước nhiều, làm tiêu chảy kéo dài hơn. Đặc biệt, oresol pha quá đặc sẽ khiến trẻ nạp thêm quá nhiều muối, tăng lượng muối có trong máu, khiến trẻ sốt cao, co giật, hôn mê…

Những sai lầm "chết người" khi mẹ tự chữa tiêu chảy cho bé

Cho bé uống oresol pha không đúng liều lượng

5. Cho trẻ uống men tiêu hóa dài ngày

Khi thấy bé bị tiêu chảy. mẹ lập tức nghĩ ngay tới việc mua men tiêu hóa để bổ sung cho con. Tuy nhiên, men tiêu hóa chỉ có tác dụng trong trường hợp bé bị tiêu chảy do thiếu enzym tiêu hóa. Men tiêu hóa chỉ nên dùng trong thời gian từ 5-7 ngày và không quá 10 ngày. Cho dùng men tiêu hóa trong thời gian kéo dài sẽ khiến tình trạng bệnh của bé không những không khỏi mà còn nặng thêm.

Xem thêm: Men vi sinh khác men tiêu hóa như thế nào?

Từ nay tới hết ngày 10/3/2017, Cốm vi sinh Godi phối hợp cùng các chuyên gia trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe tổ chức chương trình “TƯ VẤN TRỰC TUYẾN SỨC KHỎE CHO TRẺ”. Mẹ có thể gửi câu hỏi tư vấn cho các chuyên gia tại đây

cốm vi sinh godi

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.