Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Những sai lầm mẹ thường mắc phải khi hạ sốt cho trẻ

Tin tức

Những sai lầm mẹ thường mắc phải khi hạ sốt cho trẻ

22/12/2016 | 888 lượt xem

Việc trẻ bị sốt là điều không thể tránh khỏi trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc con của các mẹ. Do đó, hạ sốt cho trẻ là một kỹ năng quan trọng mà mẹ nào cũng cần phải biết để áp dụng cho bé khi cần thiết. Tuy nhiên, vẫn có nhiều mẹ thường hay mắc phải sai lầm khi hạ sốt cho trẻ, khiến cho tình trạng sốt của bé nghiêm trọng hơn. Dưới đây là những sai lầm các mẹ thường hay mắc phải khi hạ sốt cho trẻ mà mẹ nên tham khảo nhé. 

1. Đo nhiệt độ sai chỗ

Với những bé dưới 3 tháng tuổi, để đo nhiệt độ chính xác cho bé, mẹ nên cặp nhiệt độ ở hậu môn. Nếu bé cảm thấy khó chịu, và không cảm thấy thoải mái, cặp nhiệt độ ở nách cũng giúp mẹ biết được con đang sốt bao nhiêu độ. Tuy nhiên, đo nhiệt độ ở nách sẽ chênh lệch so với đo ở hậu môn từ 1-2 độ. Vì vậy, mẹ nên cộng thêm “phần dư” vào nhiệt độ trên nhiệt kế khi đo ở nách.

Những sai lầm mẹ thường mắc phải khi hạ sốt cho trẻ

Mẹ nên cộng thêm “phần dư” vào nhiệt độ trên nhiệt kế khi đo ở nách

2. 37 độ chưa hẳn là sốt

Nhiệt độ thông thường của cơ thể bé thường cao hơn so với thân nhiệt người lớn, và đặc biệt tăng cao hơn vào buổi chiều tối. Do vậy, nhiệt độ trong khoảng từ 37,1 độ C – 38,4 độ C vẫn nằm trong khung nhiệt độ trung bình, mang tính kích thích hệ thống miễn dịch của trẻ. Chỉ khi bé sốt trên 38,5 độ C mẹ mới nên sử dụng các biện pháp hạ sốt cho trẻ.

3. Lạm dụng thuốc đặt hậu môn

Đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, việc cho bé uống thuốc để hạ sốt thường gặp rất nhiều khó khăn. Thêm vào đó, nhiều mẹ vẫn nghĩ rằng, việc sử dụng thuốc đặt hậu môn sẽ không làm ảnh hưởng đến gan như những loại thuốc uống thông thường. Do vậy, nhiều mẹ vẫn thường sử dụng phương pháp này mỗi khi con có dấu hiệu sốt.

Tuy nhiên, thuốc đặt hậu môn cũng giống như những loại thuốc hạ sốt theo đường uống, cũng thấm qua máu, và tác dụng đến gan. Vì vậy, việc lạm dụng phương pháp này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bé. Đặc biệt, với những bé đang có vấn đề về gan, việc sử dụng thuốc đặt hậu môn có thể gây ngộ độc. 

4. Cho bé mặc quá nhiều hoặc quá ít đồ

Khi trẻ bị sốt, nhiều mẹ thường mặc cho bé rất nhiều áo quần, mền gối với mục đích giúp bé ra mồ hôi để hạ sốt. Số khác thì lại cho con ở trần để bé dễ hạ sốt hơn. Mặc hay cởi trong những trường hợp này cũng gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé. Thậm chí, việc cho bé mặc nhiều quần áo, quấn chăn kỹ có thể gây nên hiện tượng co giật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến não.

Những sai lầm mẹ thường mắc phải khi hạ sốt cho trẻ

Mẹ không nên mặc quá nhiều áo cho trẻ khi trẻ bị sốt

5. Sử dụng miếng dán hạ sốt 

Hiện nay, có rất nhiều mẹ sử dụng miếng dán hạ sốt như một phương pháp “thần kỳ” giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng. Tuy nhiên, việc sử dụng miếng dán hạ sốt chỉ có tác dụng trong 1 tiếng thôi. Ngoài ra, phương pháp này còn có thể khiến bé trở nên mệt mỏi, quấy khóc nhiều hơn. 

Godi-cốm vi sinh thế hệ mới