Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Đầy hơi- sống phân Những thực phẩm gây đầy hơi mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều

Đầy hơi- sống phân

Những thực phẩm gây đầy hơi mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều

22/03/2017 | 1309 lượt xem

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị đầy hơi nhưng có một nguyên nhân ít mẹ nào biết là trẻ đã vô tình ăn phải những thực phẩm “không lành mạnh”. Dưới đây là những nhóm thực phẩm mẹ nên tránh không cho trẻ ăn quá nhiều

Thực phẩm chứa hàm lượng fructose cao

Fructose là một loại đường đơn nó tạo thành khí trong dạ dày khi ăn quá nhiều. Một số loại trái cây có chứa đường fructose cao có thể kể đến như quả nho, dưa hấu, nho kho, quả chà là…Cho trẻ tiêu thụ quá mức các thực phẩm này có thể sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, khiến trẻ dễ bị đầy hơi.

Nho khô là một trong những thực phẩm mẹ không nên cho bé ăn nhiều

Nho khô là một trong những thực phẩm mẹ không nên cho bé ăn nhiều

Các loại đậu

Các loại đầu được coi là thực phẩm đứng đầu trong danh sách “đen” những thực phẩm gây ra đầy hơi, chướng bụng. Lý do bởi trong các loại đậu có chứa chất stachyose và raffinose. Đây là hai loại đường phức tạp mà khi qua ruột già, vi khuẩn đường ruột “ăn” những thành phần đường này và tạo ra khí hơi trong bụng.

Nếu vẫn muốn cho trẻ ăn đậu, mẹ nên ngâm chúng trong nước một thời gian rồi rửa sạch chúng trước khi nấu. Các làm này sẽ giúp giảm lượng đường trong đậu khiến chúng không còn gây ra hiện tượng đầy hơi, chướng bụng.

Sữa và sản phẩm từ sữa

Không phải con số lớn nhưng có nhiều trẻ không thể dung nạp được lactose trong sữa gây ra hiện tượng đầy bụng, chướng hơi. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của hiện tượng này là trẻ bị tiêu chảy, xì hơi nhiều sau khi uống sữa. Nguyên nhân của tình trạng này là do hệ tiêu hóa của trẻ thiếu một loại enzym tiêu hóa có tên Lactasa.

Uống nhiều sữa bò cũng gây ra tình trạng đầy hơi

Uống nhiều sữa bò cũng gây ra tình trạng đầy hơi

Khi thấy trẻ có các hiện tượng bị tiêu chảy, đầu hơi thường xuyên thì mẹ hãy thay thế sữa bình thường của trẻ bằng loại sữa không chứa đường Lactose. Cách làm này sẽ giảm cải thiện đáng kể tình trạng đầy hơi, khó tiêu ở trẻ.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mỳ, yến mạch, ngô…cũng là tác nhân dễ khiến trẻ bị đầy hơi. Lý do bởi Bởi trong các loại ngũ cốc nguyên hạt thường có thành phần chính là các sợi thực vật chứa carbohydrate cao. Nó thường khó tiêu hóa hơn các thành phần khác. Khi chất xơ này đi vào cơ thể, tới đại tràng, các vi khuẩn kết hợp với chúng sẽ gây lên hiện tượng đầy hơi ở trẻ.

Chính vì vậy, cho trẻ tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm như bánh quy giòn, bánh mì…sẽ khiến trẻ dễ bị đầy hơi, chướng bụng.

Nhai kẹo cao su

Việc cho trẻ nhai kẹo cao su có thể sẽ khiến trẻ vô tình nuốt phải hơi từ bên ngoài vào cơ thể gây đầy hơi. Đó là còn chưa kể trong các sản phẩm kẹo cao su thường chứa nhiều sorbitol, xylitol hay mannitol. Đây đều là các chất khó tiêu hóa, tăng ợ hơi, tạo khí trong dạ dày khiến trẻ bị đầy hơi.

Nhai kẹo cao su khiến khiến trẻ nuốt nhiều khí gây đầy hơi

Nhai kẹo cao su khiến khiến trẻ nuốt nhiều khí gây đầy hơi

Rau quả có đường khó tiêu

Một số loại rau như tỏi tây, hành tây, giá đỗ, cần tây, lơ, bắp cải, bông cải xanh là những thực phẩm chứa hàm lượng cao các loại đường khó tiêu. Khi các loại đường này xuống đại tràng sẽ tạo ra khí thải như một “sản phẩm” phụ. Chính vì vậy, trước khi nấu những món ăn có các thực phẩm này cho trẻ, mẹ cần suy tính kỹ lưỡng khẩu phần ăn để tránh cho trẻ ăn quá nhiều sẽ khiến trẻ bị đầy hơi.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga là thực phẩm đứng đầu trong danh sách mẹ cần hạn chế cho trẻ ăn. Khi uống nước ngọt có ga, trẻ sẽ vô tình đưa vào hệ tiêu hóa một lượng khí từ bên ngoài vào. Điều này khiến trẻ dễ bị đầy hơi, ợ hơi ngay tại chỗ. Mẹ có thể thay thế, cho trẻ uống nước ngọt có ga bằng các loại nước trái cây, trà…

Đồ uống có ga đứng đầu trong danh sách mẹ không nên cho trẻ dùng nhiều

Đồ uống có ga đứng đầu trong danh sách mẹ không nên cho trẻ dùng nhiều

Thực phẩm chế biến sẵn

Đồ hộp, thực phẩm đóng hộp, các thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh là những thực phẩm chứa nhiều lactose và fructose. Cho trẻ ăn thường xuyên các thực phẩm này sẽ khiến gia tăng khí trong dạ dày, khiến trẻ bị đầy hơi, chướng bụng.

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi