Trang chủ Các bà mẹ chia sẻ Giờ mình đã biết tại sao con hay ốm vặt?

Các bà mẹ chia sẻ

Giờ mình đã biết tại sao con hay ốm vặt?

11/08/2017 | 1080 lượt xem

Đã có thời gian mình thực sự lo lắng vì con hay ốm vặt

Mình tên là Phương, nhân viên văn phòng, là mẹ của 2 cô con gái. Cháu lớn năm nay vào lớp 1, còn cháu bé được gần 2 tuổi. Cả hai cháu mình đều sinh đủ ngày đủ tháng nhưng cách nuôi hai con của mình rất khác nhau. Cháu lớn nuôi vất vả bao nhiêu thì đối với cháu bé, cho đến thời điểm này, mình thấy thảnh thơi, nhàn nhã bấy nhiêu.

Nhớ lại quãng thời gian nuôi cháu đầu, mình cảm thấy thật sự sợ hãi. Từ khi con đủ ba tháng tuổi cho tới khoảng 3 tuổi, con hay ốm vặt lắm. Gần như tháng nào mình cũng phải xin công ty nghỉ con ốm. Thời gian đó, lúc nào mình cũng ở trong tình trạng căng thẳng, ăn chẳng thấy ngon, người gầy rộc vì mất ngủ và lo lắng. Cháu không bị bệnh gì nặng, chỉ là viêm họng, viêm tai, VA thôi, nhưng cháu phải sử dụng thuốc kháng sinh nhiều lắm.

Năm ngoái, phòng mình có nhân viên mới là chị Chi. Chị Chi cũng có con nhỏ như mình, nhưng chẳng mấy khi mình thấy chị xin nghỉ vì con ốm. Chị Chi đã chia sẻ với mình răng ngay từ khi đang mang bầu, chị đã được các bác sĩ sản khoa tư vấn làm như thế nào để tránh tình trạng con hay ốm vặt. Chị đã tuân thủ theo các lời khuyên của bác sĩ và kết quả là các con của chị rất ít khi ốm vặt.

Hệ miễn dịch vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của trẻ

Chị Chi đã chia sẻ với mình rằng đối với chị việc con hay ốm vặt không hề là nỗi lo của chị bở từ trước khi sinh các con chị đã ý thức được rằng Hệ miễn dịch vô cùng quan trọng với sức khỏe của trẻ. Nếu hệ miễn dịch của con không tốt, con hay ốm vặt là điều khó tránh khỏi. Hình thức sinh sinh con và việc nuôi con bằng sữa mẹ góp phần hình thành nên Hệ miễn dịch đầu tiên của trẻ.

Hình thức sinh

Hệ miễn dịch được hình thành ngay từ khi trẻ được sinh ra, thậm chí khi trước khi trẻ sinh ra. Thật vậy, những đứa trẻ sinh thường có cơ hội hình thành hệ miễn dịch sớm hơn những đứa trẻ sinh mổ bởi hệ vi khuẩn trong âm đạo của người mẹ hỗ trợ việc hình thành hệ miễn dịch của trẻ. Chính vì vậy, bất đắc dĩ mình mới nên sinh mổ. Mình chịu đau chút nhưng về sau mình sẽ giảm được mối lo con hay ốm vặt.

Nuôi con bằng sữa mẹ

“Em có biết nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp con tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ con khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn không?” – chị Chi hỏi mình. Mình còn đang lúng túng nghĩ lại những gì đã đọc được qua các phương tiện thông tin, thì chị Chi đã giải thích tiếp: “Sữa non (những giọt sữa đầu tiên của mẹ) chứa rất nhiều kháng thể và vi khuẩn có lợi, rất tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, giúp hình thành từ rất sớm hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ, giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ khiến trẻ có khả năng chống đỡ những vi khuẩn có hại từ bên ngoài môi trường. Nuôi con bằng sữa mẹ, trẻ sẽ liên tục nhận được kháng thể trực tiếp từ sữa mẹ. Đây cũng yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu tình trạng con hay ốm vặt sau này.

Các biện pháp tăng cường Hệ miễn dịch của trẻ

 

Chị Chi tiếp tục chia sẻ với mình những hiểu biết của chị nhằm tiếp tục tăng cường Hệ miễn dịch của trẻ trong quá trình nuôi con. Chị nói với mình:”Phương cứ thử làm theo một số cách chị nói đi, chị tin rằng em sẽ không còn phải lo lắng vì con hay ốm vặt nữa đâu”.

Giảm thiểu tối đa các yếu tố dị nguyên quanh môi trường sống của trẻ

Nếu em phát hiện ra con mẫn cảm với bất kỳ yếu tố nào khiến cơ thể phản ứng lại dưới dạng dị ứng khiến con hắt hơi sổ mũi, ho khan hoặc đi ngoài, thì em nên tìm cách loại bỏ để hạn chế đến mức tối đa việc con có thể tiếp xúc với các yếu tố này. Các yếu tố dị nguyên có thể ở trong môi trường sống như bụi, nấm mốc hoặc trong đồ ăn như các protein trong sữa của con. Có thể không nguy hiểm đâu nhưng những yếu tố này lại là một trong những nguyên nhân khiến con hay ốm vặt.

Đảm bảo con được uống đủ nước

 

Em hãy để ý cho con uống đủ nước hàng ngày bởi trẻ con thường có xu hướng uống ít nước và ít khi cảm thấy khát. Nước có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Đa dạng hóa thức ăn chứa các nhóm Vitamin

Em hãy cho con ăn nhiều các loại hoa quả và rau xanh để bổ sung các loại Vitamin và các chất chống oxy hóa cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe của con.

Bổ sung kháng sinh tự nhiên

Bằng cách đưa thêm vào các bữa ăn của con tỏi hoặc hành. Tỏi và hành giữ vai trò là các chất kháng vi khuẩn, virus và nấm nguồn gốc từ thiên nhiên.

Tránh sử dụng những chất có hại cho hệ miễn dịch của cơ thể

Em cần tránh lạm dụng kháng sinh và thuốc giảm đau hạ sốt có chứa Acetaminophene. Lạm dụng kháng sinh sẽ làm ảnh hưởng tới sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột. Còn nếu sử dụng nhiều thuốc chứa Acetaminophene có thể làm giảm mạnh các chất chống oxy hóa của cơ thể.

Sử dụng các sản phẩm bổ sung tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

 

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm bổ sung tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Em có thể chọn một trong những sản phẩm đó.

Hiện tại chị đang cho con sử dụng sản phẩm Cốm vi sinh Godi. Trong thành phần của cốm vi sinh Godi có chứa 3 loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột là Bacillus subtilis, Lactobacillus paracasei và Lactobacillus fermentum. Các loại vi khuẩn này có tác dụng bổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Sản phẩm còn chứa chất xơ hòa tan Inulin và nhóm axit amin gồm Taurin và L-Lysin. Taurin có vai trò quan trọng trong sự hấp thu chất béo trong ruột còn L-Lysin giúp hấp thu canxi trong ruột.

Nhóm khoáng chất gồm Canxi, Magie và Kẽm trong cốm vi sinh Godi bổ sung các chất cần thiết cho sự phát triển của con.

Ngoài ra, sản phẩm còn được bổ sung một số loại Vitamin nhóm B (B1, B2, B5, B6) giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, điều hòa tâm sinh lý, chống lại các tâm trạng tiêu cực, mệt mỏi, ủ rũ và căng thẳng.

Tổng hợp các thành phần trong sản phẩm giúp trẻ giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng hấp thu dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe.

Mình đã tìm hiểu và áp dụng các phương pháp chị Chi chia sẻ. Và thực tế là em bé thứ hai nhà mình trộm vía ăn ngoan, ngủ ngoan, phát triển tốt. Phải ở trong hoàn cảnh căng thẳng, mệt mỏi vì đã từng có con hay ốm vặt như minh như mình thì mới hiểu được niềm hạnh phúc khi biết được các biện pháp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe cho con.