Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Tiêu chảy Phân biệt trẻ bị tiêu chảy do mọc răng và do rối loạn tiêu hóa

Tiêu chảy

Phân biệt trẻ bị tiêu chảy do mọc răng và do rối loạn tiêu hóa

16/03/2017 | 73906 lượt xem

Trẻ bị tiêu chảy do mọc răng và tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa đều có biểu hiện là trẻ đi ngoài nhiều lần 1 ngày, phân lỏng, nhiều nước…Vậy làm sao để biết bé đang bị tiêu chảy do mọc răng hay do rối loạn tiêu hóa?

Xem thêm:

Vitamin tổng hợp tốt cho bé được Bộ Tài Chính khuyến cáo 

Trong quá trình mọc răng của bé, một loại enzym được phóng thích kết hợp với lượng nước bọt nhiều hơn thông thường khi bé nuốt vào sẽ gây ra hiện tượng đi tướt. Tiêu chảy do mọc răng không phải triệu chứng nguy hiểm và thường tự khỏi khi răng nhú lên. Tiêu chảy do mọc răng có các dấu hiệu gần giống với tiêu chảy bệnh lý do rối loạn tiêu hóa nên có nhiều mẹ chủ quan, không cho bé điều trị sớm, gây mất nước, rối loạn điện giải ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Dưới đây là cách giúp mẹ phân biệt khi nào trẻ sốt do mọc răng, khi nào trẻ sốt do bệnh lý để mẹ sớm có phương pháp điều trị đúng cho trẻ.

Khác biệt giữa tiêu chảy do mọc răng và tiêu chảy bệnh lý

– Tình trạng phân: Ở trẻ bị sốt do mọc răng, trẻ thường đi ngoài nhiều lần/ ngày, phân lỏng, có thể có mùi chua, không kèm nhầy, máu..Còn nếu trẻ bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn hay bị rối loạn tiêu hóa trẻ thường đi ngoài phân lỏng, có mùi tanh hoặc chua, sủi bọt, có nhầy, đôi khi kèm cả máu.

phan-biet-tre-bi-tieu-chay-do-moc-rang-va-do-roi-loan-tieu-hoa1

Trẻ đi ngoài do mọc răng thường không bị quá 4 ngày

– Biểu hiện của trẻ: Ở tình trạng bé đi tướt do mọc răng, thường bé kèm theo các dấu hiệu như chảy dãi, hay cho tay, đồ vật vào mồm, bé vẫn chơi bình thường, không có dấu hiệu mệt lả, mất nước. Còn nếu bị tiêu chảy do bệnh lý, thường trẻ sẽ mất nước nhanh, cơ thể mệt mỏi, quấy khóc nhiều, không chịu ăn, không chịu chơi…

– Thời gian bị bệnh: Thường bé bị tiêu chảy do mọc răng chỉ bị tiêu chảy trong khoảng 2-3 ngày và tự khỏi khi răng đã nhú lên. Còn trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn thì sẽ bị tiêu chảy thời gian kéo tới 1 tuần, thậm chí cả tháng trời. Khi thấy bé yêu bị tiêu chảy lâu hơn 4 ngày thì mẹ hãy nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để khắc phục tình trạng tiêu chảy của bé vì lúc này chắc chắn bé bị tiêu chảy không phải do mọc răng.

– Sốt: Trẻ bị tiêu chảy do mọc răng có thể sẽ kèm theo sốt do quá trình sưng lợi, nứt lợi. Tuy nhiên, khi bị sốt do mọc răng bé sẽ chỉ bị sốt nhẹ dưới 38,5 độ. Nếu bé bị tiêu chảy kèm sốt cao (trên 39 độ), trẻ bị sốt cao trở lại dù đã uống hạ sốt. Lúc này mẹ nên đưa bé đi khám để bé được điều trị sớm.

Xem thêm: Phương pháp trị tiêu chảy ở trẻ được các chuyên gia hướng tới

Mẹ nên làm gì khi trẻ bị tiêu chảy?

Khi trẻ bị tiêu chảy, dù do bất cứ nguyên nhân nào mẹ cũng cần chú ý một số điểm sau:

– Chế độ ăn uống: Cho trẻ ăn chín uống sôi, ăn thực phẩm tốt cho trẻ bị tiêu chảy như cà rốt, nước gạo rang…Tránh không cho trẻ ăn thực phẩm nhuận tràng như chuối, khoai lang, thanh long…

–  Cho trẻ uống nhiều nước, có thể cho uống nước hoa quả. Nếu trẻ đi tiêu chảy nhiều, phân lỏng cần cho trẻ uống nước oresol để bù nước điện giải, tránh mất nước.

phan-biet-tre-bi-tieu-chay-do-moc-rang-va-do-roi-loan-tieu-hoa2

Không cho trẻ ngậm tay hay đồ vật nhiều

– Vệ sinh cá nhân cho trẻ sạch sẽ, không để trẻ cho tay hay đồ vật vào miệng, tránh nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài

– Cho trẻ uống cốm/ men vi sinh. Các lợi khuẩn có trong cốm/ men vi sinh có tác dụng cân bằng hệ sinh thái đường ruột giúp tiêu hóa trẻ khỏe, giảm nhanh tình trạng trẻ bị tiêu chảy.

– Không tự ý cho trẻ uống thuốc kháng sinh hay thuốc cầm tiêu chảy khi không có chỉ định của bác sĩ.

– Nếu trẻ bị tiêu chảy dài ngày, sốt cao, có dấu hiệu mệt lả, mất nước thì mẹ nên cho bé đi khám để được điều trị kịp thời.

Xem thêm: Cách chọn men vi sinh tốt cho bé không phải mẹ nào cũng biết 

cốm vi sinh godi