Tiêu chảy

Phòng bệnh tiêu chảy cho bé trong mùa xuân

06/02/2017 | 792 lượt xem

Thời tiết chuyển mùa là thời điểm bé dễ mắc phải các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa như tiêu chảy...Dưới đây là những điều mẹ cần lưu ý để phòng bệnh tiêu chảy cho bé.

Nấu chín thức ăn cho bé

Tiêu chảy thường gây ra bởi vi khuẩn và vật ký sinh trong thức ăn và nước uống. Việc cho trẻ ăn uống đồ ăn chưa được nấu chín kỹ sẽ khiến bé có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy. Chính vì vậy, khi nấu món ăn cho bé, mẹ cần đảm bảo các món ăn đó chín kỹ để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Phòng bệnh tiêu chảy của trẻ trong mùa xuân

Mẹ cần đảm bảo đồ ăn của trẻ chín kỹ

Cẩn thận với bé bị dị ứng hoặc bất dung nạp thực phẩm

Những bé được uống một lượng lớn nước quả (hoặc ăn hoa quả liên tục) có thể phát triển tiêu chảy, do không nạp được lượng lớn fructose (loại đường tự nhiên có trong hầu hết các loại quả). Tương tự, một số bé bất dung nạp lactose (loại đường được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm từ sữa) cũng dễ bị tiêu chảy. Nếu bé nhà bạn có tiền sử dị ứng hay bất dung nạp thực phẩm thì bạn nên cẩn trọng hơn khi cho bé ăn dặm, nhất là với các món mới, bé ăn lần đầu.

Dạy bé giữ gìn vệ sinh

Cách ngăn ngừa tiêu chảy hợp lý nhất là mẹ cần vệ sinh thân thể cho con và dạy con cách giữ vệ sinh. Dạy bé không đưa tay (đồ chơi) bẩn vào miệng, rửa tay sạch sẽ sau khi bé đi vệ sinh hoặc được thay tã.

Phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ trong mùa xuân

Bệ sinh chân tay bé sạch sẽ trước và sau khi ăn

Điều trị nếu bé bị nhiễm trùng tai

Một số trường hợp, chứng nhiễm trùng tai (có thể do vi khuẩn hoặc virus) là thủ phạm gây nên hiện tượng tiêu chảy ở bé. Dấu hiệu phổ biến là bé thường xuyên quấy khóc và không ngừng kéo tai; bé có thể bị nôn (trớ), kém bú…

Không tùy tiện dùng kháng sinh cho bé

Nếu bé mắc tiêu chảy sau khi dùng kháng sinh thì kháng sinh được coi là yếu tố gây bệnh, do nó đồng thời tiêu diệt cả những loại vi khuẩn có lợi trong ruột. Trường hợp này, mẹ nên trao đổi với bác sĩ về đơn thuốc đã sử dụng trước đó.

Phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ trong mùa xuân

 Không tùy tiện cho trẻ uống thuốc kháng sinh

Điều mẹ cần làm khi bé bị tiêu chảy

– Ngay khi bé bị tiêu chảy cần cho bé uống oresol (nhớ pha theo đúng chỉ định trên bao bì).

– Tiếp tục cho bé ăn và bú bình thường (nếu bé còn bú) chú ý dùng thức ăn dễ tiêu: cháo thịt nạc, thịt gà nấu với carot, khoai tây. Nếu bé dùng sữa bột thì nên pha loãng gấp đôi mức bình thường.

Xem thêm: Trẻ bị tiêu chảy – Nguyên nhân và giải pháp

cốm vi sinh

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.