Trang chủ Triệu chứng của bé Ốm vặt liên miên Quy tắc cần nhớ khi dùng điều hòa trong mùa hè để bé không bị bệnh

Ốm vặt liên miên

Quy tắc cần nhớ khi dùng điều hòa trong mùa hè để bé không bị bệnh

28/04/2017 | 994 lượt xem

Vào mùa hè, điều hòa trở thành “vật bất ly thân” với mọi gia đình, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ. Sử dụng điều hòa giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn, ngủ ngon giấc hơn. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa lại mang đến nhiều nguy cơ như trẻ dễ bị ho, cảm lạnh, viêm phế quản nếu mẹ không sử dụng đúng cách. Dưới đây là nguyên tắc sử dụng điều hòa cho bé trong mùa hè mẹ cần nhớ để trẻ không bị bệnh.

> Xem thêm: Mẹ đã biết nhiệt độ cơ thể của trẻ bao nhiêu là bình thường?

Nhiệt độ điều hoà nên để từ 26-28 độ

Theo các chuyên gia y tế, giai đoạn sơ sinh được tính từ sau khi sinh ra đến 30 ngày tuổi. Trẻ sơ sinh không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như trẻ lớn hay người lớn, nhất là trẻ non tháng. Trẻ ở độ tuổi này thường sẽ có cảm giác lạnh hơn so với người lớn. Điều đó cũng có nghĩa khi mẹ để điều hòa thấy bình thường thì lúc đó bé có thể sẽ thấy lạnh. 

Với trẻ trên 1 tháng tuổi, nếu mặc quần áo dài tay, mang bao tay, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn thì có thể chịu được nhiệt độ phòng từ khoảng 28 độ C. Mẹ không nên để nhiệt độ quá thấp, dưới 26 độ C vì có thể sẽ khiến bé bị lạnh.

Qui tắc 3 phút

Sự chênh lệch, thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa trong và ngoài phòng điều hòa có thể nhanh chóng “hạ gục” sức đề kháng non yếu của trẻ, khiến trẻ dễ bị sốt, cảm cúm, ho. Chính vì vậy, khi cho bé đi từ phòng có điều hòa ra ngoài, mẹ hãy mở cửa phòng trước đó 3 phút rồi cho bé đứng chơi gần cửa vài phút để bé làm quen với luồng khí nóng bên ngoài trước để bé không bị “sốc nhiệt”

Ngược lại, khi cho bé từ ngoài vào phòng có điều hòa mẹ cũng cần lau mồ hôi cho bé, cho bé ngồi ít nhất 3 phút ở nhiệt độ phòng, có quạt để tránh khi vào phòng có điều hòa, nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ khiến bé dễ bị bệnh.

Không để điều hòa thốc thẳng vào khu vực ngủ của bé

Đây là nguyên tắc cơ bản nhất mẹ cần phải nhớ khi cho con dùng điều hòa. Hệ hô hấp của trẻ nhỏ còn rất nhạy cảm. Nếu quạt gió của điều hòa thổi thẳng vào người, nhất là vào mặt, vào đầu sẽ khiến bé khó chịu, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, đau họng, viêm họng…

Mẹ nên đặt điều hòa ở vị trí trên cao. Cho bé nằm ngủ, chơi tại vị trí không có gió điều hòa thốc thẳng vào người. Để quạt gió ở tốc độ nhẹ và để quay đều khắp phòng.

Chỉ cho bé nằm điều hòa trong khoảng 2 – 3 tiếng

Mẹ chỉ nên cho bé nằm điều hòa liên tiếp trong khoảng từ 2-3 tiếng. Điều này có nghĩa mẹ chỉ nên cho bé ở phòng điều hòa khoảng 3 tiếng rồi cho bé ra ngoài chơi khoảng 15 – 20 phút. Vào buổi tối, mẹ chỉ nên cho bé nằm khoảng 6-8 tiếng. Không nên cho bé nằm điều hoàn liên tục cả ngày vì có thể gây hại cho cơ thể bé.

Cần vệ sinh điều hòa vào lần dùng đầu tiên

Sau cả một mùa đông dài bạn không dùng khiến điều hòa có nhiều bụi bẩn hơn. Vào lần dùng đầu tiên mẹ cần làm vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc, bụi bẩn tránh gây hại cho bé.

Nhỏ mũi và cho con uống nước thường xuyên

Ngoài việc để ý về cách sử dụng điều hoà, mẹ cũng cần lưu ý sức khoẻ cho bé. Nằm điều hoà tạo cảm giác mát mẻ nhưng cũng rất dễ gây khô da, khô mũi. Mẹ cần lưu ý thường xuyên nhỏ nước muôi sinh lý cho bé, đồng thời cho con uống nhiều nước, với trẻ bú mẹ thì bú nhiều lần để tránh mất nước cho cơ thể.

Khi trẻ ngủ, mẹ cũng lưu ý đắp một tấm chăn mỏng, đặc biệt che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở dễ dẫn tới bị cảm lạnh. Với trẻ ngủ qua đêm trong phòng điều hoà hay đạp chăn, mẹ có thể tham khảo các phương pháp này để giữ ấm cho con khi trẻ hay đạp chăn lúc ngủ.

> Xem thêm: Trẻ “sinh bệnh” vì những quan niệm nuôi con sai lầm của mẹ

Hiện tại, Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi tại đây.

cốm vi sinh godi

, ,