Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Tác nhân “hàng đầu” khiến hệ tiêu hóa bé bị tổn hại nghiêm trọng

Tin tức

Tác nhân “hàng đầu” khiến hệ tiêu hóa bé bị tổn hại nghiêm trọng

16/01/2017 | 663 lượt xem

Giai đoạn trẻ ăn dặm là thời điểm trẻ bắt đầu tập làm quen với các món ăn khác ngoài sữa mẹ. Đây là giai đoạn “nhậy cảm” bởi nếu mẹ cho con ăn dặm không đúng cách sẽ gây ra những tổn hại cho hệ tiêu hóa non yếu của trẻ. Dưới đây là 5 sai lầm khi cho con ăn dặm được coi là tác nhân hàng đầu khiến bé dễ bị rối loạn tiêu hóa sau này.

1. Cho con ăn cháo ăn liền

Cháo ăn liền là món ăn đã qua xử lí công nghiệp, hương vị và dinh dưỡng của gạo đã không còn được nguyên vẹn, thậm chí là biến đổi hoàn toàn. Đây không phải là một sự lựa chọn lành mạnh cho các bé có hệ tiêu hóa vô cùng non yếu. Do đó, mặc dù món cháo ăn liền rất tiện lợi, nhanh chóng trong chế biến nhưng không thích hợp cho các bé đang tập ăn.

2. Chỉ cho con ăn thức xay nhuyễn

nguyen-nhan-gay-ton-hai-he-tieu-hoa-khi-tre-an-dam-2

Cho trẻ ăn đồ xay quá nhuyễn khiến trẻ không có bản năng, nhai, cắn thức ăn

Hầu hết các hướng dẫn cho trẻ tập ăn dặm hiện nay đều nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc cho trẻ ăn thức ăn có độ thô ngay từ đầu. Trẻ 6 tháng tuổi thường đang phát triển các chức năng của cơ miệng, cơ hàm nên cần được làm quen với những miếng, khúc, mẩu thức ăn cắt nhỏ. Bắt con ăn thức ăn xay nhuyễn trong thời gian dài sẽ khiến bé chỉ quen tiêu hóa với những món đồ mềm nhuyễn, không có bản năng nhai, cắn thức ăn, làm chậm lại sự phát triển của bé. Vì thế, mẹ cần kết hợp cho con ăn cả đồ ăn xay nhuyễn và đồ ăn thô để bé tập nhai, tập gặm, trải nghiệm và khám phá thức ăn.

3. Bỏ qua triệu chứng táo bón và nổi mẩn

Táo bón và nổi mẩn là hai hiện tượng này khá phổ biến ở trẻ em nên thường bị các bà mẹ bỏ qua mà không nhận ra rằng, đây là dấu hiệu của việc chế độ ăn của trẻ có vấn đề. Trẻ mới tập ăn dặm hay bị táo bón hoặc nổi mẩn vì hệ tiêu hóa chưa kịp thích nghi với thức ăn mới. Hãy xem lại thực đơn của trẻ và chọn lại những thực phẩm bé dễ tiêu hóa hơn, nên bổ sung thức ăn giàu vitamin A, sắt , axit béo, đặc biệt là thức ăn chứa vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bé (như sữa chua).

4. Ép con ăn quá nhiều

nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

Mẹ không nên ép trẻ ăn quá nhiều khi bé mới bắt đầu ăn dặm

Ở độ tuổi tập ăn này, trẻ nhỏ là người hiểu rõ nhất nhu cầu ăn uống của chúng. Trẻ biết khi nào chúng đói, khi nào chúng no. Chúng biết loại thực phẩm nào không phù hợp với chúng hoặc khi nào chúng không ưa mùi vị hay kết cấu của món ăn. Vì thế, bắt ép trẻ ăn hết bát bột đầy hay gặm sạch chỗ rau quả mẹ đã cắt cho trẻ là biện pháp phản khoa học, không hiệu quả. Nên nhớ là trẻ đang ở thời kì “ăn dặm”, tức là thức ăn chỉ là thành phần “thêm” vào, còn sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là thức ăn chính của trẻ. Do đó, đừng quá lo lắng về vấn đề liều lượng thức ăn dặm bé hấp thụ được.

5. Cho con ăn dặm quá sớm

Thông thường, hệ tiêu hóa của em bé sẽ bắt đầu sẵn sàng cho việc tiêu hóa thức ăn dặm vào khoảng 6 tháng tuổi. Ở một số bé, điều này có thể xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn một chút, quan trọng là bố mẹ phải dựa vào những dấu hiệu cho việc sẵn sàng ăn thức ăn ngoài sữa của con. cho con ăn dặm quá sớm sẽ dễ khiến tiêu hóa bé bị ảnh hưởng, gây rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, sống phân…Nếu phát hiện con bị rối loạn tiêu hóa, phụ huynh nên xem xét lại chế độ ăn dặm của bé. Đồng thời, nên cho bé sử dụng cốm vi sinh để cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa mà bé đang gặp phải.

Xem thêm: Nguy hại khôn lường khi mẹ cho con ăn dặm sai cách

cốm vi sinh

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.