Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Tại sao bé bị táo bón, tiêu chảy, biếng ăn và hay ốm vặt?

Biếng ăn lâu ngày

Tại sao bé bị táo bón, tiêu chảy, biếng ăn và hay ốm vặt?

18/02/2017 | 1000 lượt xem

Táo bón, tiêu chảy, biếng ăn và hay ốm vặt là những bệnh thường gặp phổ biến ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, dễ dẫn tới loạn khuẩn đường ruột.

Thế nào là loạn khuẩn đường ruột?

Trong hệ tiêu hóa của chúng ta luôn tồn tại một hệ sinh thái được gọi là hệ sinh thái đường ruột. Hệ vi sinh đường ruột được coi là trung tâm của hệ sinh thái đường ruột. Hệ vi sinh bao gồm các vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Trong đó các vi khuẩn có lợi giúp tăng cường quá trình tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng, thải trừ các chất độc hại, kìm hãm và làm mất tác dụng của các vi khuẩn có hại ở đường ruột. Bình thường, khi cơ thể trẻ khỏe mạnh, số lượng vi sinh vật có lợi và vi sinh vật có hại ở thế cân bằng được gọi là cân bằng vi sinh đường ruột.

trẻ bị táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, biếng ăn, ốm vặt

Khi hệ tiêu hóa yếu khiến hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng. Các hại khuẩn có cơ hội tấn công và xâm lấn gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ biểu hiện bằng các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, đi ngoài phân sống, bé mệt mỏi, chán ăn, chậm tăng cân, hay ốm vặt…

Tại sao trẻ dễ bị loạn khuẩn đường ruột?

– Do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu chưa hoàn thiện. Bước sang tuổi ăn dặm, ngoài sữa mẹ trẻ còn ăn thêm nhiều thức ăn khác nhau dẫn đến tình trạng thức ăn không được tiêu hoá hoàn toàn. Với các trẻ có chế độ ăn dặm không hợp lý như ép trẻ ăn quá nhiều, ăn các bữa quá gần nhau, thực phẩm chưa phù hợp…thì càng dễ bị rối loạn tiêu hóa. Thức ăn chưa tiêu hóa hết ứ đọng trong đường tiêu hóa tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát triển mạnh làm lên men thức ăn và sinh ra nhiều hơi ( khí ) dẫn đến bụng bị chướng căng. Vì vậy, trẻ có cảm giác no, ăn kém đi, bỏ bú sữa, khó chịu, dễ nôn ói… Hơn nữa, thức ăn chưa tiêu sẽ tạo ra áp lực thẩm thấu cao kéo nước từ trong cơ thể vào ruột, gây hiện tượng đi ngoài phân sống hoặc lỏng nhiều lần trong ngày.

trẻ bị táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, biếng ăn, ốm vặt

– Do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện nên trẻ dễ mắc các bệnh về nhiễm khuẩn như viêm họng, ho, sổ mũi, viêm phổi…Khi bị bệnh, trẻ sẽ phải dùng kháng sinh. Khi kháng sinh vào cơ thể sẽ vô tình diệt các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, phá vỡ hệ cân bằng sinh thái đường ruột gây ra tình trạng loạn khuẩn. Đây cũng chính là nguyên nhân bé hay bị tiêu chảy, táo bón khi dùng kháng sinh. 

– Khi bị loạn khuẩn đường ruột, trẻ thường biếng ăn, dễ nôn trớ, đi ngoài phân sống… Qua thời gian ngắn, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng và dễ bị ốm do sức đề kháng yếu. Khi cơ thể trẻ yếu thì các vi khuẩn có hại này lại càng có cơ hội để “ hoành hành” khiến cho rối loạn tiêu hóa càng trầm trọng hơn. Đây chính là vòng luẩn quẩn khiến trẻ ốm yếu, còi cọc, cân nặng luôn “dậm chân tại chỗ”.

Cách xử trí khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Khi thấy trẻ có các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, biếng ăn và hay ốm, mẹ cần có cách xử trí phù hợp để bé bé sớm khỏi bệnh:

– Trước hết, mẹ cần kiểm soát chế độ ăn uống của bé. Kiểm tra lại chế độ ăn của bé xem con có ăn gì lạ, bất thường không. Nếu có hãy ngưng có bé ăn những thực phẩm đó.

– Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ đưa các loại đồ chơi vào miệng sẽ dễ là vi khuẩn tấn công. Thường xuyên rửa tay cho bé bằng xà phòng diệt khuẩn dành cho trẻ em.

trẻ bị táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, biếng ăn, ốm vặt

– Vệ sinh tất cả đồ chơi của bé, rồi phơi nắng cho khô để phòng tránh việc vi khuẩn từ đồ chơi xâm nhập vào cơ thể bé.

– Không nên ép bé ăn quá nhiều. Chọn thực phẩm tươi sống, chế biến đúng cách, tránh gây nhiễm bẩn thức ăn. Với bé bị rối loạn tiêu hóa, mẹ nên chú ý hạn chế chất đạm, béo gây khó tiêu cho bé.

– Mẹ nên cho bé bổ sung sản phẩm cốm/ men vi sinh. Cốm vi sinh bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ hiệu quả các trường hợp bé bị rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện như táo bón, tiêu chảy, biếng ăn và hay ốm vặt…

Xem thêm: Trẻ bị tiêu chảy- Nguyên nhân và cách điều trị

cốm vi sinh godi

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.