Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Tại sao bỗng dưng trẻ lười ăn?

Biếng ăn lâu ngày

Tại sao bỗng dưng trẻ lười ăn?

11/01/2017 | 991 lượt xem

Bé đang ăn ngon miệng bỗng dưng trẻ lười ăn khiến không ít bà mẹ “bỉm sữa” thấy lung túng, có khi stress và cảm thấy bất lực và vô cùng mệt mỏi mỗi khi cho bé ăn, nhiều khi đây là “một cuộc chiến thật sự”

Nguyên nhân khiến bé lười ăn

1. Viêm hô hấp trên (viêm mũi họng)

Dấu hiệu để nhận biết bé viêm hô hấp trên (hoặc mắc các chứng bệnh về họng) là bé lười ăn, lười bú và hay nôn trớ khi ăn. Bạn có thể kiểm tra một số triệu chứng sau.

bỗng dưng bé lười ăn

Tự nhiên trẻ biếng ăn

– Bé ho, sổ mũi

– Sốt liên tục

– Thở khò khè

 Bạn lưu ý cho bé uống hạ sốt, lấy khăn ấm chườm để hạ sốt cho bé, nếu sốt liên tục 3 ngày bạn cần đưa bé đi khám để được điều trị tích cực hơn.

2. Đau bụng

bỗng dưng bé lười ăn

Mẹ tìm nguyên nhân bỗng dưng trẻ lười ăn

Bạn cần kiểm tra phân của bé, nếu có nước, có bọt và nhầy và mùi chua thì là dấu hiệu tiêu chảy.

Bạn nên tiếp tuch cho bé bú mẹ và cung cấp đủ dinh dưỡng. Nếu bé lớn thì bạn cần bổ sung oresol cho bé để bù nước và điện giải, bạn vẫn có thể cho bé sử dụng những món ăn giàu năng lượng như cá, thịt gà hay trứng. Nếu tiêu chảy kéo dài, bạn nên đưa bé đi khám.

3. Đầy bụng

Bé ít vận động, ăn phải những món khó tiêu hoặc ăn quá nhiều trong một bữa cũng khiến bé đầy bụng khó tiêu.

Bạn nên duy trì thói quen vui chơi cho bé. Ngoài ra, bạn cũng không nên cho bé ăn quá nhiều chất đạm (dễ khiến bé nặng bụng). 

Nếu bé không đi tiêu được thì có thể bé mắc phải chứng táo bón. Trường hợp này, bạn nên tăng cường rau xanh, nước lọc cho bé. Chế độ ăn này sẽ giúp phân bé mềm, lỏng nên bé dễ đi tiêu hơn. Đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng, bé không chỉ bị mất nước khi đi tiểu mà còn mất nước do chảy nhiều mồ hôi.

Godi giúp mẹ giải quyết vấn đề lười ăn ở trẻ

Tại sao trẻ lười ăn godi

Nếu bé bị táo bón dẫn tới hiện tượng đau rát và chảy máu thì bé có thể mắc chứng táo bón kinh niên. Tình trạng này càng để lâu thì càng trầm trọng hơn. Nguyên nhân là do đau nên bé sẽ sợ đi tiêu và cố gắng nín nhịn chuyện này. Bạn nên đưa bé đi khám sớm. Bác sĩ có thể chỉ định cho bé loại thuốc bôi trơn hậu môn (hoặc thút – đút hậu môn), giúp bé đi tiêu dễ dàng hơn.

Đồng thời, bạn nên động viên mỗi lần bé chuẩn bị đi tiêu. Bạn cũng nên duy trì thói quen đi tiêu vào một giờ cố định trong ngày cho bé.

4. Nhiễm trùng đường tiểu

Nếu bé phàn nàn rằng bé bị đau khi đi tiểu thì có thể bé đang mắc phải chứng nhiễm trùng đường tiểu. Dấu hiệu khác của chứng bệnh này là bé xuất hiện tình trạng tè dầm, hơi sốt và đau bụng.

Bạn nên cho bé uống đủ lượng nước lọc cần thiết mỗi ngày; đồng thời, bạn cũng nên nhanh chóng đưa bé đi khám.

Xem thêm: Bé biếng ăn là do đâu?

cốm vi sinh

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.