Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Tại sao trẻ nhỏ hay bị đầy bụng, biếng ăn?

Biếng ăn lâu ngày

Tại sao trẻ nhỏ hay bị đầy bụng, biếng ăn?

24/01/2017 | 984 lượt xem

Đi ngoài phân sống, đầy bụng, biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là trẻ bị mất cân bằng hệ sinh thái đường ruột hay gọi là loạn khuẩn đường ruột.

Thế nào là cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột?

Trong đường ruột luôn tồn tại một quần thể vi khuẩn bao gồm các vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Trong đó các vi khuẩn có lợi giúp tăng cường quá trình tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng, thải trừ các chất độc hại, kìm hãm và làm mất tác dụng của các vi khuẩn có hại ở đường ruột. Khi còn nằm trong bụng mẹ, trẻ được sống trong môi trường vô trùng, được bảo vệ cẩn thận. Ngay sau khi sinh, vi khuẩn bắt đầu xuất hiện và hình thành nên hệ vi khuẩn lòng ruột. Bình thường, khi cơ thể khỏe mạnh, số lượng vi khuẩn có lợi và có hại ở thế cân bằng nhau gọi là cân bằng vi khuẩn đường ruột.

Men vi sinh Godi chữa mọi tính trạng sống phân ở trẻ

Trẻ đi ngoài sống phân đã có men vi sinh Godi

Vì sao trẻ bị mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột?

– Do hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, các chức năng chưa hoàn thiện. Bước sang tuổi ăn dặm, do mẹ thiếu kiến thức hoặc do “tham lam” cho bé ăn nhiều khiến hệ tiêu hóa của bé không thể tiêu hóa hết thức ăn. Thức ăn chưa tiêu hóa hết sẽ ứ đọng trong đường tiêu hóa tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát triển mạnh làm lên men thức ăn và sinh ra nhiều hơi ( khí ) dẫn đến bụng bị chướng căng. Chính vì vậy, trẻ có cảm giác no, ăn kém đi, bỏ bú sữa, khó chịu, dễ nôn ói… Hơn nữa, thức ăn chưa tiêu sẽ tạo ra áp lực thẩm thấu cao kéo nước từ trong cơ thể vào ruột, gây hiện tượng đi ngoài phân sống hoặc lỏng nhiều lần trong ngày.

trẻ lười ăn mẹ phải làm sao

Lười ăn đã có men vi sinh Godi

– Do còn nhỏ, hệ miễn dịch của trẻ cũng chưa hoàn thiện nên trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như viêm họng, viêm amidal, viêm phổi… trong những năm đầu đời và phải dùng kháng sinh để điều trị. Khi sử dụng một hoặc nhiều loại kháng sinh mạnh có tác dụng lên nhiều loại vi khuẩn, với liều cao và kéo dài, thì các vi khuẩn lành tính nói trên cũng bị kháng sinh tiêu diệt, phá vỡ thế cân bằng gây ra hiện tượng loạn khuẩn. Lúc này, các chủng vi khuẩn gây bệnh có sẵn hoặc mới xâm nhập, dẫn tới chứng tiêu chảy hoặc viêm ruột do kháng sinh. Khi bị rối loạn tiêu hóa, trẻ thường xuyên biếng ăn, dễ nôn trớ, đi ngoài phân sống… Qua thời gian ngắn, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng và dễ bị ốm do sức đề kháng yếu. Khi cơ thể trẻ yếu thì các vi khuẩn có hại này lại càng có cơ hội để “ hoành hành” khiến cho rối loạn tiêu hóa càng trầm trọng hơn. Đây chính là cái vòng luẩn quẩn khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa mà nếu mẹ không điều có cách điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thể lực của bé sau này.

Làm thế nào để cân bằng hệ sinh thái đường ruột?

Để bé không bị đầy hơi, đi ngoài phân sống mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn cho bé hợp lý, cân bằng các nhóm dưỡng chất để không gây ra “gánh nặng” cho hệ tiêu hóa của bé.

Để cân bằng hệ sinh thái đường ruột, mẹ cần bổ sung cho bé sản phẩm cốm/men vi sinh. Cốm vi sinh giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Cốm vi sinh giúp lập lại cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu… với những trẻ biếng ăn, kém hấp thu, sức đề kháng yếu và hay ốm.

Xem thêm: Kháng sinh gây loạn khuẩn đường ruột?

cốm vi sinh

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.