Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tầm quan trọng của Vitamin đối với trẻ?

Tin tức & Sự kiện

Tầm quan trọng của Vitamin đối với trẻ?

07/11/2019 | 333 lượt xem

Vitamin là một trong các loại thực phẩm chức năng tăng cường sức khỏe. Giúp đảm bảo sự phát triển ổn định trong những năm đầu đời của trẻ.  Để giúp các mẹ hiểu cụ thể hơn về vitamin trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vitamin có tác dụng gì nhé.

Vitamin đóng vai trò quan trọng với cơ thể

Vitamin A, B, C, D, E, K đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng cho cơ thể và tăng khả năng đề kháng ở trẻ nhỏ.

  • Vitamin A: tốt cho thị lực, giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt, đặc biệt là chứng quáng gà. Ngoài ra, vitamin A cũng rất cần thiết cho sự phát triển của xương và cơ quan sinh sản.
  • Vitamin B: giúp tạo ra enzyme quan trọng trong việc tăng cường khả năng chuyển hóa đường, chất béo, protein trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin B1 cũng kích thích sự thèm ăn ở trẻ em.
  • Vitamin C: giúp phát triển và duy trì xương, răng, lợi, dây chằng, mạch máu, tăng khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm các chất độc hại cho cơ thể và chất độc do cơ thể tạo ra. Nó cũng giúp ngăn ngừa thiếu máu.
  • Vitamin D: giúp điều chỉnh và chuyển hóa canxi trong cơ thể, giúp củng cố răng khỏe mạnh.
  • Vitamin E: giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, làm đẹp da, bảo vệ màng tế bào và tăng sức đề kháng đồng thời loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
  • Vitamin K: giúp đảm bảo sự đông máu. Ngoài ra, vitamin K cũng có thể kết hợp với canxi để giúp củng cố xương chắc khỏe.

Vai trò của vitamin đối với trẻ

Vitamin tham gia vào sự trao đổi chất của cơ thể, bao gồm các enzyme, tổng hợp, sử dụng và chuyển hóa các chất dinh dưỡng ở tế bào và cơ thể. Việc bổ sung đầy đủ các vitamin nói chung và vitamin B nói riêng sẽ đảm bảo sự phát triển ổn định và cân bằng trong những năm đầu ở trẻ nhỏ.

Lý do mẹ nên bổ sung vitamin cho trẻ?

Thông thường, trẻ em hiếm khi chỉ thiếu một loại vitamin mà cơ thể chúng thường thiếu nhiều loại cùng một lúc. Đó là lý do cha mẹ nên bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là từ giai đoạn sơ sinh đến 12 tuổi − thời kỳ vàng để phát triển thể chất và tinh thần. Nếu trẻ không được bổ sung các vitamin cần thiết trong quãng thời gian này, việc cung cấp dinh dưỡng sau đó sẽ khó khăn hơn.

Nguồn vitamin có trong tự nhiên rất phong phú, dễ tìm. Tuy nhiên, ở trẻ kén ăn hoặc ăn uống không đủ chất, bạn nên thêm các vitamin tổng hợp và chất bổ sung có chứa lysine. Những chất này giúp bé ăn tốt hơn, ngăn ngừa sự mất nước và đẩy nhanh quá trình phục hồi bằng việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng để nâng cao hệ miễn dịch.

Khi nào cần bổ sung vitamin cho bé?

Vitamin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày, do đó, bạn nên bổ sung thêm rau xanh, hoa quả và trái cây trong chế độ ăn của bé. Tuy nhiên, cơ thể bé sẽ khó có được các vi chất dinh dưỡng cần thiết vì chất lượng thực phẩm giảm do quá trình trồng trọt (thuốc trừ sâu, thuốc tăng cân, phân bón…), đóng gói, vận chuyển, bảo quản kéo dài hoặc việc rửa quá nhiều hay qua quá trình chiên, xào làm giảm đáng kể hàm lượng vitamin. Đối với trẻ em bị suy dinh dưỡng và tăng trưởng chậm, việc bổ sung vitamin là điều cần thiết.

Đối với những trẻ đang béo phì hoặc đang trong chế độ ăn kiêng thì việc hấp thụ vitamin A, D, E và K sẽ kém vì chúng là những vitamin tan trong chất béo.

Qua bài mong rằng sẽ cung cấp một phần kiến thức  giúp mẹ hiểu đúng vai trò của vitamin đối với cơ thể của trẻ và cách bổ sung vitamin cho trẻ.

Mẹ có thể đặt mua vitamin zeambi cho bé tại đây:

,