Bệnh lý khác

Tăng miễn dịch ở trẻ

18/04/2018 | 1002 lượt xem

1.Hệ miễn dịch của con là gì ??

Hệ miễn dịch của con được chia làm 2 loại.
– Miễn dịch tự nhiên (hay miễn dịch nội sinh/miễn dịch đường ruột).

Miễn dịch nội sinh được hình thành ngay trong bào thai, có tác dụng chống lại hàng trăm các tác nhân gây bệnh khi trẻ trào đời. Nó bảo vệ bé khỏi tác nhân gây bệnh nào từ môi trường tấn công trẻ, hệ Miễn dịch tự nhiên sẽ hoàn thiện dần đến khi trẻ 6 tuổi.
– Miễn dịch đặc hiệu: Là miễn dịch bé có được nhờ tiêm vaccine hoặc do trẻ đã từng tiếp xúc với tác nhân gây bệnh (ví dụ bé bị sởi 1 lần thì sẽ không bị tái lại). Miễn dịch đặc hiệu chỉ có tác dụng với một tác nhân gây bệnh mà cơ thể đã từng mắc phải.
=> Hệ miễn dịch nội sinh và miễn dịch đặc hiệu liên quan chặt chẽ với nhau thành một thể thống nhất để chống lại mọi tác nhân gây bệnh, từ đó bé sẽ khỏe mạnh và không ốm vặt.

2. Miễn dịch nội sinh do các yếu tố nào tạo nên ??

– Miễn dịch nội sinh được hình thành nên bởi các yếu tố sau
Các hàng rào bảo vệ của cơ thể: da, niêm mạc đường hô hấp, các chất kháng khuẩn tiết lên bế mặt, đặc biệt là hàng rào nhung mao ruột non, chiếm 85% miễn dịch nội sinh để chống vi khuẩn gây bệnh, vậy nên nếu bị tiêu chảy kéo dài, ruột non sẽ bị tổn thương, bé sẽ suy giảm sức đề kháng, dễ ốm vặt.
– Các tế bào Miễn dịch tự nhiên: Các Đại thực bào ngay dưới niêm mạc, các tế bào Natura Killer (NK – tế bào diệt vi khuẩn gây bệnh tự nhiên, có sẵn khi bé sinh ra).
– Các Protein miễn dịch tự nhiên trong cơ thể: các Cytokin, các protein trong hệ thống Bổ thể…
3. Miễn dịch đặc hiệu do các yếu tố nào tạo nên ??

– Loại miễn dịch này chỉ có được sau khi cơ thể bé tiếp xúc với tác nhân gây bệnh: có thể tiêm vaccine (tác nhân gây bệnh đã loại độc tố, hoặc bé đã từng bị nhiễm bệnh). Miễn dịch đặc hiệu bao gồm
– Các tế bào Lympho: lympho B, lympho T: chúng có tác dụng nhận biết tác nhân gây bệnh: chúng tạo ra các kháng thể IgA, IgM, IgE…để chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh.
– Các đại thực bào…
– Các bạch cầu…
4. Những yếu tố làm suy yếu hệ miễn dịch của trẻ 

– Hệ miễn dịch nội sinh và Hệ miễn dịch đặc hiệu liên kết với nhau rất chặt chẽ, hỗ trợ qua lại lẫn nhau để tạo lên Hệ Miễn Dịch hoàn chỉnh và toàn diện, giúp cơ thể Bé chống lại mọi tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Vậy những yếu tố ảnh hưởng làm suy giảm Miễn Dịch nó sẽ giảm suy giảm hệ Miễn dịch chung của Bé chứ không giảm hoặc Hệ Miễn Dịch Nội Sinh hoặc Hệ Miễn Dịch Đặc Hiệu.
– Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường xuyên (táo bón, tiêu chảy kéo dài…) là nguyên nhân chính gây suy giảm miễn dịch nghiêm trọng. Hệ tiêu hóa chiếm 85% đáp ứng miễn dịch của cơ thể và là nơi đầu tiên tiếp xúc với vi khuẩn, virus gây bệnh khi chúng xâm nhập. Dưới niêm mạc ruột NON có rất nhiều các Đại Thực Bào, Các Tổ chức Lympho sản xuất ra các kháng thể để tiêu diệt tác nhân gây bệnh. Vì vậy sự toàn vẹn nhung mao ruột đóng vai trò quyết định.
– Trẻ Suy dinh dưỡng còi xương: Thiếu vitamin và vi chất là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ rơi vào tình trạng này. Vitamin và vi chất là chất xúc tác cho hàng trăm nghìn phản ứng Sinh Hóa trong cơ thể mỗi ngày, giúp cơ thể khỏe mạnh và hoạt động bình thường.Thiếu chúng, đương nhiên các bé miễn dịch kém, dễ ốm, chậm lớn.
– Trẻ dùng thuốc đặc biệt là kháng sinh dài ngày điều trị bệnh: thuốc bản chất là chất độc hóa học để điều trị các bệnh cấp tính, ở trẻ em hay gặp nhất là thuốc Kháng sinh, hạ sốt, thuốc long đờm. thuốc điều trị Ho do kích ứng…Ngoài tác dụng điều trị bệnh, thuốc này ngấm vào máu đi khắp cơ thể và tích tụ trong các mô mỡ trong cơ thể, làm rối loạn các chuyển hóa dẫn đến suy giảm sức đề kháng.
– Môi trường sống không sạch: Thực phẩm hang ngày bé ăn phải có thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trưởng, thịt chứa chất tăng trọng, dư lượng kháng sinh…đều là các nguồn gây suy giảm sức đề kháng nghiêm trọng ở trẻ.
Sữa công thức có chứa Hormon tăng trưởng, yếu tố tăng trưởng gây ung thư cũng góp phần suy giảm sức đề kháng của bé.

5. Làm thế nào để trẻ tăng sức đề kháng 

– Nâng cao hệ Miễn dịch đường ruột: Như đã phân tích ở trên, hàng rào nhung mao chiếm 85% miễn dịch nội sinh, đóng góp rất nhiều cho một hệ miễn dịch khỏe của bé. Việc cần làm là bổ sung lợi khuẩn hàng ngày như cho trẻ ăn sữa chua, ăn các thực phẩm lên men theo độ tuổi, bổ sung thêm men vi sinh Godi
– Bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu thường xuyên cho trẻ. Đây là vấn đề ít mẹ quan tâm vì thói quen của người Việt Nam chưa chú trọng đến việc sử dụng vitamin tổng hợp hàng ngày.

– Chế độ ăn của trẻ đủ dinh dưỡng, cân bằng các nhóm Đạm – Đường – Béo. Lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn.

– Tiêm chủng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng Quốc Gia và nếu có điều kiện tham ra các đợt tiêm chủng mở rộng.