Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Thời điểm tắm nắng cho con thích hợp nhất ??

Tin tức

Thời điểm tắm nắng cho con thích hợp nhất ??

26/06/2018 | 902 lượt xem

Tắm nắng để giúp bé tổng hợp D3 dưới da là điều mẹ Bỉm nào cũng biết, nhưng Tắm nắng vào thời điểm nào, thời gian bao lâu thì không phải mẹ Bỉm nào cũng nắm được.

Gần đây có nhiều thông tin trái chiều về việc TẮM NẮNG cho bé vào thời điểm nào trong ngày thì tốt, không để lại tác động xấu đến sức khỏe của trẻ. 

1. Hiểu đúng về tia UV( Tia tự ngoại – tia cực tím)

Trong ánh sang mặt trời có ánh sáng HỒNG NGOẠI (mắt không nhìn thấy), ánh áng NHÌN THẤY (mà chúng ta đang nhìn hàng ngày có màu vàng – nắng vàng) và ánh sáng TỬ NGOẠI (ánh sáng không nhìn thấy).
Ánh sáng có tác dụng chuyển hóa Vitamin D3 là ánh sáng TỬ NGOẠI. ánh sáng tử ngoại được chia làm 3 loại.
– Tia cực tím UVC: có năng lượng cao nhất, gây tổn thương Protein, dùng để tiệt trùng, gây tổn thương da và mắt rất mạnh, rất may là bị tầng Ozone hấp thụ 100%.
– Tia cực tím UVB: có năng lượng trung bình, tia này có tác dụng quang hợp cây xanh, chuyển tiền vitamin D3 dưới da thành Vitamin D3 có hoạt tính, bị tầng Ozone hấp thụ 95%, chỉ còn lại 5% xuyên xuống mặt đắt. 
– Tia UVA: có năng lượng thấp nhất, không bị tầng Ozone hấp thụ, có tác dụng làm đỏ da do tăng chuyển hóa Histidin thành Histamin, tác dụng làm tăng Melamin gây sạm da.

2. Tắm nắng vào thời gian nào?

– Ánh sáng vào thời điểm trước 10h hoặc sau 14h: tia UVA chiếm 99%, tia UVB chiếm 1%.
– Ánh sáng vào thời điểm từ 10h – 14h: tía UVA chiếm 95%, tia UVB chiếm 5%. 
Việt Nam là Quốc Gia nằm gần vùng Xích Đạo, vì vậy cường độ tia cực tím cao hơn các quốc gia khác. 
Riêng ở Việt Nam, cường độ tia UV ở Miền Nam cao hơn rất nhiều so với Miền Bắc.
Chính vì vậy, thời điểm tắm nắng Phù hợp nhất.

Miền bắc:

– Mùa Thu, Mùa Xuân: sau 9h
– Mù Hạ: khoảng 7h – 9 h tùy thời tiết hôm nắng gắt, hôm nắng bình thường.
– Mùa Đông: không tắm nắng

Miền nam: chỉ có 2 mùa. Mùa Khô và Mùa Mưa, cường độ tia UV tương đối mạnh do gần xíc đạo, vì vậy nên tắm nắng từ 7h – 8h.

Thời gian tắm nắng bao lâu là đủ ??

Rất khó để có một thời gian tắm nắng chuẩn cho từng vùng, từng ngày, vì cường độ nắng mỗi ngày, mỗi vùng, mỗi thời điểm là khác nhau. Vì vậy khuyến cáo dưới đây chỉ mang tính tương đối, tùy tình hình thực tế mình điều chỉnh và quan sát.

Thời gian tắm nắng, thời gian đầu tắm 3- 5 phút để cơ thể bé làm quen, sau tăng lên 10 – 15 phút, nhớ vạch áo của bé lên để ánh nắng chiếu vào lưng, bụng và mông bé. Nhớ che mắt cho bé khi cho ánh nắng chiếu vào Bụng.

Quan sát da bé: khi thấy da bé ỬNG HỒNG (Histidin chuyển thành Histamin gây giãn mạch) tức là thời gian tắm nắng đã đủ.

Lưu ý: không nên tắm nắng cho trẻ dưới 6 tháng (mang tính tương đối).

-Trước 7h: khi mới sáng ra, cường độ tia UV chưa được mạnh, không khí có nhiều vi khuẩn, virus gây bệnh, sương lạnh …dễ gây nhiễm khuẩn. cảm lạnh cho bé.
-Sau 16h tương tự như vậy.
-Từ 10h – 14h: cường độ tia UVA quá mạnh, gây tổn thương da, thậm trí bỏng da trẻ, tác hại của tia UV nó tích lũy suốt đời gây tổn hại sự phát triển của trẻ.

Cốm vi sinh Godi phối hợp của các chuyên gia y tế tổ chức “TƯ VẤN MIỄN PHÍ” cho các bé. Mẹ có thể gửi câu hỏi về tình trạng hiện tại của bé cho các chuyên gia của Godi.