Trang chủ Tin tức & Sự kiện Thực đơn ăn dặm chuẩn cho trẻ 6 tháng tuổi

Tin tức & Sự kiện

Thực đơn ăn dặm chuẩn cho trẻ 6 tháng tuổi

10/10/2019 | 868 lượt xem

Khi bé được 6 tháng cũng là giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm, giai đoạn này bé sẽ tập làm quen với những mùi vị thức ăn mới. Vì vậy mẹ vẫn nên duy trì bú sữa mẹ hoặc sữa công thức kết hợp với bữa ăn dặm của trẻ.

Giai đoạn làm quen với thức ăn

Trong giai đoạn này, mẹ bắt đầu cho bé làm quen với thức ăn. Các loại thức ăn được ninh kỹ và lọc qua rây để được hỗn hợp mềm mịn. Mẹ có thể cho bé ăn các món bột nấu với thịt lợn, gà, bò…Bột ăn dặm của trẻ phải đầy đủ 4 nhóm chất sau:

thuc-don-an-dam-cho-tre-6-thang-tuoi

Nhóm tinh bột: Cung cấp năng lượng cho cơ thể, tham gia vào thành phần cấu tạo nên tế bào. Chiếm 50%-60% tổng nhu cầu năng lượng trong ngày của trẻ. Mẹ nên chọn loại gạo không dính để nấu cho trẻ. Tuyệt đối không  cho trẻ ăn gạo nếp bởi gạo nếp dẻo bé nuốt rất khó. Ngoài ra mẹ có thể lựa chọn bột ngô.

Nhóm chất đạm: Thực phẩm giàu đạm thường gặp trong bữa ăn hàng ngày được chia thành 2 nhóm nhỏ là đạm có nguồn gốc động vật (đạm cung cấp từ thịt, cá, tôm…) và đạm có nguồn gốc thực vật (đạm cung cấp từ các loại đậu, đỗ, lạc)….

1 tuần mẹ nên cho trẻ ăn 2-3 bữa đạm thực vật.

Nhóm chất béo: Chất béo có nguổn gốc động vật: mỡ heo, mỡ bò, mỡ dê….Chất béo có nguồn gốc thực vật: dầu mè, dầu nành, dầu hướng dương. Nếu cung cấp đủ sẽ giúp cho trẻ phát triển trí não tốt, chất béo là dung môi giúp cơ thể hấp thu tốt các vitamin A, D, E, K.

Mẹ nên thay đổi cho trẻ ăn 1 bữa dầu ăn hoặc 1 bữa mỡ động vật.

Nhóm cung cấp vitamin và khoáng chất : Rau, củ, quả, trái cây là nguồn thực phẩm cung cấp các vitamin, chất xơ, nước và một số khoáng chất cho cơ thể bé yêu. Trong đó nên ưu tiên cho con bổ sung bằng các loại rau lá.

Ở giai đoạn đầu, bé ăn khoảng 150-200ml/lần. Sau đó mẹ cho bé ăn tăng dần lên 300-400ml/lần. Sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của bé.

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi cần có sự thay đổi linh hoạt để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho bé và giúp bé không bị ngán với các thực phẩm lặp lại quá nhiều lần. Mẹ nên thay đổi thực đơn hàng tuần, chú ý đến màu sắc để bữa ăn thêm thu hút bé. Thay đổi xen kẽ các bữa ăn về sự đa dạng thực phẩm và dưỡng chất cần thiết cho bé. Tham khảo thực đơn ăn dặm theo phương pháp truyền thống cho trẻ 6 tháng tuổi:

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 6 thang tuổi

Trẻ 6 tháng tuổi mới bắt đầu tập ăn dặm, bé tập làn quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Do đó, mẹ không nên ép bé ăn và cũng không nên cho bé ăn quá nhiều, hãy để bé ăn theo nhu cầu của bé.

Hãy luôn nhớ rằng, ăn dặm chỉ là bữa phụ, mẹ cần kết hợp ăn dặm với việc cho bé bú thường xuyên. Giai đoạn ăn dặm rất quan trọng đối với bé, vì vậy hãy luôn gần gũi, yêu thương bé để bé cảm nhận được tình yêu của mẹ, bé sẽ ăn tốt hơn, phát triển tốt hơn trong giai đoạn này.

Xem thêm:

Thực đơn chuẩn cho trẻ 10 tháng tuổi tăng cân vù vù

Có nên cho trẻ ăn dặm sớm? Khi nào nên cho trẻ ăn dặm