Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Thực phẩm không nên có trong thực đơn của trẻ dưới 1 tuổi

Biếng ăn lâu ngày

Thực phẩm không nên có trong thực đơn của trẻ dưới 1 tuổi

10/02/2017 | 709 lượt xem

Có những thực phẩm tuy bổ dưỡng nhưng mẹ không nên đưa vào thực đơn cho trẻ dưới 1 tuổi. Dưới đây là những thực phẩm mẹ nên cân nhắc trước khi quyết định cho bé dùng.

1. Mật ong

Mật ong không tốt cho trẻ sơ sinh vì chứa vi khuẩn Clostridium botulinum và còn chứa rất nhiều đường. Vì vậy nên các bậc phụ huynh cần chú ý không nên cho bé uống mật ong nguyên chất kể cả khi bé bị ho hoặc chế biến cùng thực phẩm khác. Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa để khỏe để chống lại các vi khuẩn và độc tố đó, đồng thời miệng của bé cũng có thể bị phỏng, bong da vì nóng khi dùng mật ong

Thực phẩm không nên có trong thực đơn của trẻ dưới 1 tuổi
Trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong

2. Sữa bò

Bé sơ sinh chỉ nên bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc sữa công thức nếu mẹ không đủ sữa khi trẻ dưới 1 tuổi. Bởi vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa thể hấp thu được các enzim và protein trong sữa bò hay còn gọi là sữa tươi đã đóng hộp sẵn.. Một số khoáng chất có trong sữa bò tươi còn có thể gây hại cho thận của trẻ.

3. Lòng trắng trứng

Quả trứng tuy nhỏ nhưng là loại thực phẩm rất tuyệt vời với nhiều protein, vitamin D, các vitamin và khoáng chất quan trọng. Vì thế mà các mẹ muốn cho bé ăn trứng sớm. Cũng được thôi nhưng khi bé tập ăn dặm mẹ chỉ nên cho bé ăn lòng đỏ thôi nhé. Bởi vì lòng trắng trứng có thể gây dị ứng không tốt cho bé dưới 1 tuổi khi ăn.

thực phẩm không nên dùng cho trẻ dưới 1 tuổi
Mẹ chưa nên cho bé ăn lòng trắng trứng khi bé chưa đủ 1 tuổi

4. Hoa quả, nước trái cây chứa nhiều vitamin C

Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng  ăn những loại trái cây chứa nhiều axit như : cam, bưởi, chanh…..sẽ ảnh hướng đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

5. Hải sản có vỏ

Hải sản là một trong những loại thực phẩm rất dễ gây dị ứng cho trẻ, đặc biệt là những trẻ dưới 1 tuổi. Các loại hải sản có vỏ như :Tôm, cua, sò, ngao, ốc dễ gây dị ứng hơn cả và không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn. Khi bắt đầu cho ăn 1 loại nào bạn cần cho bé ăn ít một và theo dõi phản ứng của trẻ.

6. Thức ăn làm từ bột mì

Khi trẻ dưới 1 tuổi thì có thể cho bé ăn ngũ cốc, yến mạch nhưng không nên cho bé ăn thức ăn được làm từ bột mì vì có thể gây dị ứng cho trẻ. Trong bột mì (từ lúa mì, lúa mạch) có chứa Gluten có thể gây dị ứng cho bé. Khi bé bị dị ứng sẽ có những biểu hiện như : Khó thở, phát ban, nổi mề đay, tiêu chảy, táo bón, khó ngủ… Vì vậy, nếu phát hiện bé có những biểu hiện trên khi ăn bột mì, cần cho bé đi khám bác sỹ ngay nhé

Thực phẩm không nên có trong thực đơn của trẻ dưới 1 tuổi

Bé dưới 1 tuổi chưa nên ăn bột mỳ

7. Những loại thực phẩm dễ gây hóc, nghẹn

Khi bé chưa có thói quen ăn các loại thức ăn cứng hoặc dẻo trong giai đoạn tập ăn dặm dưới 1 tuổi. Thế nên mẹ không nên cho bé ăn những loại thực phẩm này để tránh gây hóc nghẹn rất nguy hiểm cho bé. Có thể cho bé ăn dặm kiểu BLW tự chỉ huy nhưng cần theo dõi và tập cho bé ăn dần dần, các loại thực phẩm cần được hấp chín mềm để bé ăn dễ dàng hơn

8. Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

Hàm lượng thủy ngân, kim loại nặng có chứa trong loại cá như : Các mập, cá kiếm, cá kình, cá thu rất cao. Chính vì vậy mà không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn các loại thực phẩm này để tránh làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh và khả năng tăng trưởng của em bé.

Bé dưới 1 tuổi khi ăn dặm mẹ cần chú ý, rèn cho bé ngồi vào chiếc ghế ăn dặm để bé có thói quen tốt khi ăn, đồng thời mẹ cũng nên theo dõi khi cho bé ăn những loại thực phẩm mới.

Xem thêm: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 9-11 tháng

cốm vi sinh

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.