Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tiêm vắc-xin cho trẻ không đúng lịch có sao không?

Tin tức & Sự kiện

Tiêm vắc-xin cho trẻ không đúng lịch có sao không?

07/12/2019 | 398 lượt xem

Tiêm vắc-xin cho trẻ rất quan trọng  là một trong những cách phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm cho trẻ. Mỗi bé thường có một sổ theo dõi tiêm chủng riêng  thường tiêm theo lịch hẹn của bác sĩ.  Nhưng nếu không may mẹ tiêm chủng sớm, không đúng lịch hẹn cho bé có tác dụng gì không? cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

tiem-chung-khong-dung-lich-hen.jpg

Nguyên nhân tiêm chủng không đúng lịch hẹn?

Nguyên nhân khách quan.

  • Một số trẻ em hoặc người lớn trong quá trình tiêm chủng bị mắc các bệnh cấp tính, bị sốt, viêm không đảm bảo điều kiện tiêm chủng khi khám sàng lọc trước tiêm hoặc vì nguyên nhân nào khác  như đi du lịch hoặc về quê nên không thể thực hiện tiêm phòng theo đúng lịch hẹn.

Nguyên nhân chủ quan.

  • Cha/mẹ không nhớ lịch tiêm chủng của con hoặc mất sổ tiêm chủng
  • Cán bộ y tế không hỏi kỹ tiền sử tiêm chủng của trẻ, xem sổ tiêm chủng nhưng có thể bỏ sót hoặc vì quá đông mà chủ quan không xem xét kỹ

Tiêm chủng không đúng lịch hẹn có tác hại gì?

  • Một số loại vắc xin có nhiều hơn 2 liều tiêm cơ bản, thông thường khoảng cách tối thiểu giữa 2 liều vắc xin cùng loại là 4 tuần, không có khoảng cách tối đa, do đó nếu không tiêm phòng đúng theo lịch hẹn thì vẫn nên tiếp tục tiêm càng sớm càng tốt ngay sau thời gian ghi trong lịch hẹn hoặc khi sức khỏe hồi phục.
  • Việc tiêm như vậy vẫn sẽ có hiệu quả bảo vệ sau khi được tiêm phòng và sẽ không mất tác dụng của liều tiêm trước, tuy nhiên nếu tiêm đúng phác đồ (lịch hẹn) sẽ có hiệu quả bảo vệ tối ưu.

Tiêm chủng sớm hơn lịch hẹn của bác sĩ có tác hại gì?

  • Tiêm chủng sớm hơn lịch hẹn không phải là một vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe của trẻ vì bản chất của vắc xin là an toàn.
  • Hậu quả của việc tiêm sớm là nhẹ: Mũi tiêm thường không có tác dụng như mong muốn, trẻ sẽ phải chịu một ít tác dụng phụ do vắc xin như sốt, sưng đaụ tại chỗ tiêm và cha mẹ tốn thêm tiền, thời gian, đôi khi mất ăn mất ngủ vì phát hiện ra đã tiêm sớm hơn lịch hẹn.

Cách xử lý khi tiêm chủng sớm hơn lịch hẹn cho trẻ.

Xử trí đơn giản là theo dõi như mọi mũi tiêm vắc xin khác, nếu cần thì đề nghị nơi tiêm điều chỉnh lại lịch các mũi tiêm chủng tiếp theo cho phù hợp.

Qua bài viêt này một phần giải đáp được thắc mắc của các mẹ về việc đi tiêm chủng không đúng lịch hẹn .

,