Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Vấn nạn trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng gia tăng – Đâu là nguyên nhân

Tin tức

Vấn nạn trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng gia tăng – Đâu là nguyên nhân

05/01/2017 | 1078 lượt xem

Chắc hẳn các mẹ đã quá quen thuộc với các cụm từ: rau phun thuốc, thịt tăng trọng, thịt bò giả, gạo giả, trứng gà Trung Quốc, sữa giả, hoa quả phun thuốc bảo quản… nhưng rất ít mẹ biết rằng, vấn nạn an toàn thực phẩm này lại có liên hệ chặt chẽ với tỷ lệ biếng ăn, còi xương, chậm lớn ở trẻ em Việt Nam hiện nay.

Tình trạng trẻ biếng ăn gia tăng do thực phẩm gây ra

Tình trạng thực phẩm bẩn ngày càng gia tăng

Trong chuyên đề trước, Cố vấn khoa học của Cốm vi sinh Godi đã phân tích vì sao thực phẩm bẩn lại ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất ở trẻ, cụ thể là chứng biếng ăn. Trong bài viết lần này, Godi xin tiếp tục đi sâu vào vấn đề này qua các con số cụ thể. 

Xem thêm:

Trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng vì nguyên nhân mẹ ít ngờ tới

Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam (NIN) đã báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học về tình trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, dựa trên điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2010-2014 tại 63 tỉnh/ thành phố với hơn 50.000 trẻ từ 2-5 tuổi cho thấy tỷ lệ bà mẹ mang con đến khám vì lý do biếng ăn cũng ở mức rất cao (45,9% – 57,7%). Con số này chỉ chiếm 15% – 18% trong khoảng 5 năm trước đó, tức là tỷ lệ biếng ăn tăng hơn gấp 3 lần. Theo thống kê từ lượng khách hàng tìm đến Godi với lý do con biếng ăn, có khoảng 70% biếng ăn do rối loạn tiêu hóa,  hơn 20% độ thiếu vi chất, còn lại do các nguyên nhân khác như biếng ăn tâm lý, bẩm sinh, do việc dùng thuốc. 

Câu hỏi đặt ra tại sao khi đời sống ngày càng nâng cao, người dân ngày càng ý thức được vấn đề dinh dưỡng trong các bữa ăn hay thói quen sinh hoạt mà tỷ lệ rối loạn tiêu hóa hay thiếu vi chất lại vẫn tăng lên. Nguyên nhân chủ yếu là do vấn nạn thực phẩm bẩn. Thực phẩm bẩn gây ra các vấn đề rối loạn tiêu hóa, giảm sức đề kháng của trẻ, và làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng, thay vào đó, các độc tố từ thực phẩm dễ dàng xâm nhập niêm mạc ruột do niêm mạc tổn thương. 

Tình trạng trẻ biếng ăn gia tăng do thực phẩm gây ra

Trẻ lười ăn do thực phẩm bẩn gây ra

Vậy làm thế nào để giúp trẻ em có thể phòng tránh được việc tấn công của thực phẩm bẩn hiện nay? Các mẹ nên lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn cho bé. Bằng các biện pháp đơn giản như rửa sạch thực phẩm dưới vòi nước chảy, chế biến đúng cách, hạn chế thực phẩm nhiễm chì… mẹ có thể phòng ngừa được tình trạng con nhiễm độc do thực phẩm bẩn, là một tác nhân gây ra chứng biếng ăn, chậm tăng cân ở trẻ (xem thêm tại đây). Ngoài ra mẹ cũng nên giúp trẻ phòng ngừa độc tố đi vào máu bằng cách giúp cho hệ đường ruột của trẻ phát triển khỏe mạnh để thẩm thấu đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm và lọc bỏ được những độc tố ra bên ngoài. Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều các sản phẩm giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh, mẹ có thể tham khảo sử dụng cốm vi sinh/men vi sinh. Đặc biệt, cốm vi sinh Godi bổ sung chủng lợi khuẩn thế hệ mới Lactobacillus Paracasei có khả năng sống sót cao trong hệ đường ruột trẻ, tạo nên hàng rào bảo vệ đường ruột khỏe mạnh, giúp trẻ hấp thu tốt các dưỡng chất và loại bỏ được những độc tố có trong thực phẩm ra ngoài cơ thể. Hơn nữa, hệ tiêu hóa tốt còn giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, từ đó, cải thiện được tình trạng biếng ăn ở trẻ, kể cả biếng ăn kéo dài. 

Godi-cốm vi sinh thế hệ mới