Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Trẻ béo phì do sữa bột gây ra?

Tin tức

Trẻ béo phì do sữa bột gây ra?

05/01/2017 | 716 lượt xem

Trẻ bị thừa cân, béo phì nguyên nhân chủ yếu là do dinh dưỡng bất hợp lý và ít hoạt động thể lực. Hiện nay, tình trạng trẻ thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng khiến các mẹ vô cùng lo lắng về cách chăm sóc con cái của mình. Có rất nhiều mẹ cho rằng sữa bột là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì ở trẻ và không cho trẻ dùng sữa bột nữa. Vậy sữa bột có phải là nguyên nhân thực sự khiến trẻ bị béo phì không? Các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé!

Đọc thêm:

Sữa bột có gây táo bón cho trẻ không?

Sữa bột có gây béo phì cho trẻ?

Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp trẻ giảm được nguy cơ béo phì. Ngay cả dự án Let’s move được chủ trì bởi đệ nhất phu nhân Mỹ, Michelle Obama nhằm giảm tỷ lệ béo phì ở trẻ em cũng sử dụng các kết quả nghiên cứu tương tự. Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Anh phát hiện, nếu trẻ em sử dụng thường xuyên sữa bột có hàm lượng dinh dưỡng quá cao, thì hàm lượng chất béo của trẻ đó có thể sẽ cao hơn nhiều so với những đứa trẻ cùng tuổi sử dụng sữa bột thông thường. Chính hàm lượng chất béo cao trong cơ thể trẻ sẽ trở thành mầm mống cho căn bệnh béo phì sau này. 

Tuy nhiên, tình trạng béo phì ở trẻ không chỉ phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng như sữa mẹ hay sữa công thức mà còn bị ảnh hưởng bởi các nhân tố khác như yếu tố di truyền và môi trường. Cùng với đó, những thói quen kém lành mạnh như việc mẹ ép con uống hết bình sữa mà không quan tâm đến nhu cầu dinh dưỡng thực sự của con cũng khiến trẻ dễ có nguy cơ bị béo phì. Việc phải hoàn thành hết lượng sữa đã pha cũng khiến trẻ đánh mất cảm giác về no – đói tự nhiên của mình. 

Trẻ béo phì do sữa bột gây ra?

Sữa bột có hàm lượng dinh dưỡng quá cao có thể là một nguyên nhân gây ra béo phì ở trẻ

Hiện nay, vẫn có nhiều mẹ mắc phải những sai lầm khi cho con uống sữa bột, khiến con dễ có nguy cơ mắc bệnh béo phì. Một trong số những sai lầm đó là cho con dùng quá lượng sữa công thức cần thiết. Nguyên nhân có thể là do mẹ không phân biệt được dấu hiệu đói thật sự ở bé mà đã ngay lập tức mang đến một bình sữa to và ấm áp. Hoặc mẹ đã bỏ qua dấu hiệu no của bé, lúc này, bé sẽ không mút sữa nữa mà chuyển sang cắn đầu ty hay quay đầu sang một bên và rời núm vú. Chính sự “hờ hững” này đã vô tình tiếp tay cho chứng béo phì của trẻ. Một thói quen xấu khác nữa là các mẹ thường cho bé ôm bình sữa và uống cho đến khi ngủ say. Điều này cũng sẽ làm tăng nguy cơ béo phì và cả sâu răng cho bé nữa.

Cách phòng tránh béo phì cho trẻ

– Để phòng tránh béo phì cho trẻ, mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mình dành cho bé hơn là đổ lỗi cho nguồn dinh dưỡng.

– Để tránh cho con khỏi tình trạng béo phì, các mẹ có thể áp dụng một số lời khuyên khá đơn giản về dinh dưỡng và lối sống. Trước hết, tránh việc cho con ăn dặm quá sớm và quá nhiều khi con chưa được 6 tháng tuổi.

– Tiếp đến, sử dụng sữa và nước là thức uống chính hoặc duy nhất cho bé, hạn chế tối đa nước ép trái cây vì chất đường là nguyên nhân chính gây béo phì.

– Cuối cùng, mẹ cũng cần đảm bảo rằng bé được vận động thật nhiều thay vì chỉ ngồi yên vị ở ghế hay xích đu. 

Godi-cốm vi sinh thế hệ mới