Đầy hơi- sống phân

Trẻ bị đi ngoài phân sống nên ăn gì?

23/02/2017 | 4268 lượt xem

Trẻ bị đi ngoài phân sống là một biểu hiện điển hình của rối loạn tiêu hóa. Đi ngoài phân sống khiến trẻ mệt mỏi, quấy khóc, biếng ăn. Nếu để tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Đi ngoài phân sống là gì?

Đi ngoài phân sống là tình trạng trẻ là tình trạng trẻ ăn gì thì đi ngoài ra cái đó. Khi xét nghiệm phân sẽ thấy còn dư nhiều chất đạm, tinh bột chưa được tiêu hóa.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi ngoài phân sống ở trẻ như:

– Do chế độ dinh dưỡng của bé không hợp lý: Nhiều mẹ vì muốn con tăng cân, con bụ bẫm mà cho bé ăn dặm khi bé chưa đủ 6 tháng tuổi. Lúc này, hệ tiêu hóa của bé còn non yếu, chưa thể hấp thụ được thức ăn nên rất dễ bị đi ngoài phân sống. Ngoài ra, việc cho bé ăn quá nhiều đường, đạm, chất béo hoặc ép bé ăn quá nhiều…cũng khiến bé dễ bị rối loạn tiêu hóa gây ra đi ngoài phân sống.

Trẻ bị đi ngoài phân sống nên ăn gì

Trẻ bị đi ngoài phân sống nên ăn gì

– Do trẻ phải uống nhiều kháng sinh khiến hệ sinh thái đường ruột mất cân bằng. Điều này gây ra tình trạng loạn khuẩn đường ruột khiến bé đi ngoài phân sống.

– Do bé bị thiếu men tiêu hóa nên không tiêu hóa được hết thức ăn hoặc cũng có khả năng bé bị loạn khuẩn ruột.

Trẻ đi ngoài phân sống nên ăn gì?

Khi bé bị đi ngoài phân sống, mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để bé mau khỏi bệnh. Mẹ cần chú ý chế độ dinh dưỡng của bé như sau:

Mẹ nên cho bé ăn:

– Nên cho bé ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ nhai nuốt như cháo, rau củ…Nên duy trì chế độ ăn này trong khoảng  thời gian khoảng 1-2 tuần để hệ tiêu hóa của bé được phục hồi.

Trẻ bị đi ngoài phân sống nên ăn gì

Mẹ nên cho trẻ ăn cháo hoặc thực phẩm dễ nhai, nuốt

– Tăng cường cho bé ăn sữa chua, đặc biệt các loại sữa chua có chứa probiotic để bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, giúp cải thiện tình trạng bệnh của bé.

– Cho trẻ uống nhiều nước, có thể là nước lọc hoặc nước hoa quả để tránh mất nước.

– Tăng cường cho bé bú sữa mẹ nếu bé vẫn đang bú mẹ.

– Mẹ cần đảm bảo đồ ăn của bé được nấu chín kỹ để tránh lây nhiễm vi khuẩn từ đồ ăn sẽ khiến tình trạng đi ngoài phân sống của bé ngày càng trầm trọng.

– Cho bé sử dụng cốm/ men vi sinh. Các sản phẩm cốm vi sinh có chứa lợi khuẩn sẽ giúp cân bằng lại hệ sinh thái đường ruột của trẻ, cải thiện rõ rệt tình trạng đi ngoài phân sống ở trẻ.

Mẹ không nên cho trẻ ăn:

– Không nên cho trẻ ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm tanh như cá, cua, hải sản cho tới khi bé khỏi hoàn toàn

– Không cho bé ăn những thực phẩm cứng, khó tiêu vì những thực phẩm khó tiêu sẽ khiến bệnh của bé nặng hơn.

Khi thấy trẻ có các dấu hiệu như bé lờ đờ, mệt mỏi, bỏ ăn, quấy khóc nhiều, sốt…thì mẹ cần đưa bé đi gặp bác sĩ để khám, xét nghiệm và kiểm tra nguyên nhân vì sao trẻ bị đi phân sống.

Xem thêm: Cách chữa cho bé 10 tháng bị đi ngoài phân sống?

Từ nay tới hết ngày 10/3/2017, Cốm vi sinh Godi phối hợp cùng các chuyên gia trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe tổ chức chương trình “TƯ VẤN TRỰC TUYẾN SỨC KHỎE CHO TRẺ”. Mẹ có thể gửi câu hỏi tư vấn cho các chuyên gia tại đây

cốm vi sinh godi

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.