Trang chủ Triệu chứng của bé Biếng ăn lâu ngày Trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng vì nguyên nhân mẹ ít ngờ tới

Biếng ăn lâu ngày

Trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng vì nguyên nhân mẹ ít ngờ tới

29/12/2016 | 1579 lượt xem

Ở nước ta hiện nay, mặc dù chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng nâng cao nhưng tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, chậm phát triển vẫn duy trì ở mức cao. Theo thống kê của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia giai đoạn 2011-2014, tỷ lệ trẻ dưới 2 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi còn rất cao, 41,3% tăng dần theo tuổi (từ 22% ở nhóm 0-5 tháng đến 62% ở nhóm 18-23 tháng). Tỷ lệ trẻ dưới 2 tuổi suy dinh dưỡng nhẹ cân là 24,8% tăng dần theo tuổi (từ 15% ở nhóm 0-5 tháng đến 32% ở nhóm 18-23 tháng). Năm 2015, cứ 3 trẻ em lại có 1 trẻ em suy dinh dưỡng dạng thấp còi.

Trao đổi với Ths-Dược sỹ cao cấp Trương Minh Đạt – Cố vấn khoa học của Cốm vi sinh Godi, tỷ lệ trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng hiện nay vẫn duy trì ở mức cao chủ yếu là do số lượng thực phẩm bẩn ngày càng gia tăng trên thị trường hiện nay. Vậy tại sao thực phẩm bẩn lại gây ra hiện tượng trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng? Các mẹ hãy tham khảo những phân tích dưới đây của DS Trương Minh Đạt nhé.

Trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng vì nguyên nhân mẹ ít ngờ tới

Godi đồng hành cùng các mẹ giải quyết vấn đề biếng ăn ở trẻ

Trong hệ tiêu hoá Ruột non là TRUNG TÂM hấp thu dinh dưỡng, chiều dài ruột non dài gấp 4-5 lần chiều dài cơ thể. Niêm mạc ruột non có cấu tạo đặc biệt để tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, gồm các NHUNG MAO và VI NHUNG MAO, chúng tạo nên diện tích tiếp xúc khoảng 45-50 mét vuông. Tại các vi nhung mao đường ruột này, có một hệ vi sinh vật ký sinh; trong đó, lợi khuẩn chiếm 85%, còn lại các vi khuẩn có hại chiếm 15%. Hệ lợi khuẩn có vai trò tạo nên hàng rào bảo vệ tự nhiên ngăn các chất độc và vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào máu, đồng thời, giúp tiêu hoá và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Nguồn thực phẩm BẨN chứa các chất độc như: kim loại nặng, chất bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh… sẽ thấm qua màng ruột vào hệ tuần hoàn. Chúng phá huỷ màng tế bào, liên kết với Lysosom (lysosom có chức năng tiêu hoá các chất độc, chất lạ và các bào quan già, lỗi của tế bào) và bất hoạt lysosom, tấn công vào ADN gây sai lệch mã hoá mARN, protein chức năng không được sản xuất và tế bào bị tiêu diệt. Kết quả là làm suy giảm miễn dịch, gây độc với hệ vi sinh đường ruột, dẫn đến vi khuẩn có hại tăng lên làm tổn thương niêm mạc ruột. Các vi nhung mao bị phá huỷ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hoá (tiêu chảy, sống phân), dinh dưỡng không được tiêu hoá hấp thu dẫn đến suy dinh dưỡng, biếng ăn, chậm tăng cân.

Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa còn non yếu và chưa phát triển toàn diện, do đó, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, đặc biệt là khả năng ngăn chặn các vi khuẩn gây bệnh và các độc tố từ thực phẩm bẩn vào máu chưa đầy đủ. Chính vì vậy, đây là đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất từ thực phẩm bẩn, khiến trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Đứng trước vấn nạn thực phẩm bẩn ngày càng gia tăng trên thị trường như hiện nay, mẹ cần phải làm gì để bảo vệ con, đẩy lùi nguy cơ trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng do thực phẩm bẩn gây ra? Các mẹ hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của Godi nhé!

Nguồn: Viện dinh dưỡng quốc gia

Đọc thêm: Men vi sinh điều trị biếng ăn cho trẻ cam kết 100% hiệu quả 

          >>>  Muốn trẻ hết biếng ăn mẹ nhất định phải biết bí quyết này

Godi-cốm vi sinh thế hệ mới