Trang chủ Triệu chứng của bé Rối loạn tiêu hóa thường xuyên Tiêu chảy Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, làm mẹ phải biết những điều này

Rối loạn tiêu hóa thường xuyên

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, làm mẹ phải biết những điều này

27/01/2018 | 2107 lượt xem

Với trẻ sơ sinh việc phát hiện trẻ bị tiêu chảy khó hơn ở trẻ lớn bởi với trẻ sơ sinh bú mẹ nên phân của bé thường mềm và chứa nhiều chất lỏng. Vậy làm thế nào để phát hiện trẻ bị tiêu chảy và xử lý như thế nào khi trẻ bị tiêu chảy?

Vì sao trẻ sơ sinh dễ bị tiêu chảy

Tiêu chảy có liên quan mật thiết đến nguồn dinh dưỡng hàng ngày, đối với trẻ sơ sinh  thì nguồn dinh dưỡng chủ yếu là bú mẹ hoặc sữa công thức. Vì vậy nếu trẻ bị tiêu chảy thì có thể do một trong các nguyên nhân sau:

Tiêu chảy do không dung nạp Lactose

Lactose là một thành phần có trong  sữa mẹ và các loại sữa dành cho trẻ sơ sinh. Khi  hệ tiêu hóa của trẻ không hấp thụ được Lactose thì lượng Lactose sẽ tích tụ trong ruột và gây ra tình trạng tiêu chảy. Tình trạng này xảy ra là do thành ruột của trẻ bị tổn thương khiến Lactose không được hấp thụ.

Tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện nên rất dễ tổn thương. Một sự thay đổi nhỏ trong khẩu phần ăn cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ của đường ruột. Từ đó gây ra các vấn đề về tiêu hóa trong đó có tình trạng tiêu chảy.

Tiêu chảy do nhiễm trùng đường ruột

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Nhiễm trùng đường ruột xảy ra do mất cân bằng giữa vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi trong đường ruột . Các vi khuẩn có hại xâm nhập vào đường ruột (do vệ sinh ăn uống kém) sẽ lấn át các vi khuẩn có lợi và tiết ra độc tố gây ra tiêu chảy. Những vi khuẩn gây hại thường gặp là Ecoli và virut Rotavirus…

Cần phát hiện sớm tình trạng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Tiêu chảy cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh, bởi nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ làm cơ thể trẻ mất nước từ đó gây ra các biến chứng nguy hiểm như mất cân bằng muối và hạ đường huyết, làm rối loạn một số chức năng của cơ thể, nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến tử vong.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy có nên sử dụng men vi sinh?

Đối với trẻ sơ sinh, khi bị tiêu chảy, việc đầu tiên cần làm khi trẻ bị tiêu chảy là bù nước cho trẻ, việc này nhằm ngăn tình trạng trẻ bị mất nước. Có thể bù nước cho trẻ bằng cách:

  • Cho trẻ bú nhiều hơn bình thường để bù vào lượng nước đã mất. Ngoài sữa mẹ có thể cho trẻ uống thêm 100-150ml nước sôi để nguội mỗi ngày.
  • Cho trẻ uống nước Oresol với liều lượng 50 – 100ml sau mỗi lần trẻ đi ngoài.

Theo dõi trẻ, nếu thấy tình trạng của trẻ không tiến triển thì nên cho trẻ đến các cơ sở y tế để khám và điều trị. Ngoài ra cần chú ý vệ sinh cho trẻ sạch sẽ để tránh việc nhiễm khuẩn.

Tình trạng tiêu chảy xảy ra chủ yếu do nhiểm khuẩn đường ruột nên ngoài bù nước thì việc cần làm là cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột cho trẻ. Việc bổ sung các vi khuẩn có lợi sẽ ngăn cản sự hoạt động  của các vi khuẩn có hại, bảo vệ đường ruột của trẻ. Việc sử dụng men vi sinh có tác dụng rất tốt trong điều trị tiêu chảy ở trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, các mẹ cần chú ý để chọn được loại men vi sinh phù hợp với từng trẻ. Trong men vi sinh, cần chú ý đến 2 thành phần chính là Probiotics (lợi khuẩn) và Prebiotics (là một dạng chất xơ hòa tan, có tác dụng phòng chống rối loạn đường ruột, kích thích sự phát triển  của một số loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột).

Men cốm vi sinh Godi, là một dạng men vi sinh có chứa các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột, được áp dụng công nghệ bao kép, bao vi sinh vật, giúp bảo vệ vi khuẩn sống sót trong môi trường acid trong dạ dày và dịch mật (pH 2-4), cung cấp đủ lượng vi khuẩn có lợi trong ruột. Sản phẩm có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, trong đó có tiêu chảy ở trẻ sơ sinh.

Sản phẩm cốm vi sinh Godi được chứng minh an toàn cho trẻ nhỏ, kể cả đối với trẻ sơ sinh. Sản phẩm chứa hơn 2 tỷ lợi khuẩn kết hợp với chất xơ hòa tan inulin giúp quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, tăng hiệu quả phòng ngừa và điều trị tiêu chảy ở trẻ. Godi – giải pháp loại bỏ đến 98% tiêu chảy ở trẻ chỉ trong 5 ngày sử dụng.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm, vui lòng xem tại đây.